» » » Lô xoài đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất sang thị trường Anh

Việc quả xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh đã mở thêm cơ hội mới trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người trồng xoài ở tỉnh Sơn La.

Người dân kiểm tra xoài trước khi thu hoạch. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngày 19/6, 3 tấn xoài tượng da xanh tại vùng trồng Yên Châu, tỉnh Sơn La đã được đóng gói để xuất khẩu sang thị trường Anh. Đây là một trong những lô xoài đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, mở ra cơ hội mới để khẳng định thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho quả xoài.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thuấn ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu có hơn 2ha trồng xoài. Trước đây, vườn xoài này được trồng giống xoài tròn bản địa. Nhưng đến nay, hầu hết diện tích đã được gia đình ông chuyển sang ghép giống xoài tượng da xanh.

Với những ưu điểm như quả to, đều, phù hợp với việc xuất khẩu, giống xoài mới đã thực sự mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông.

Ông Thuấn chia sẻ năm nay, bà con trồng xoài phấn khởi hơn vì ngoài thị trong nước thì quả xoài đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ và hiện nay là Anh.

Trong đợt này, gần 2 tấn xoài của gia đình ông đã được lựa chọn để xuất khẩu sang nước Anh. So với những thị trường khác, giá cả khi xuất khẩu sang Anh ở mức cao hơn, mỗi kg xoài có giá 25.000 đồng.

Để đáp ứng tiêu chuẩn cho việc xuất khẩu sang thị trường Anh, quả xoài phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đó là phải được chăm sóc theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay chất kích thích. Quả xoài phải được cấp mã số vùng trồng và bọc trong túi chuyên dụng.

Ngoài ra, mẫu mã quả xoài phải sáng, không có vết chích của các loại sâu bệnh và trọng lượng mỗi quả trung bình 1kg.

Quả xoài sau khi được thu hái tại vườn sẽ qua các khâu phân loại, làm sạch nhựa, đóng hộp và bảo quản trong kho lạnh. Khi vận chuyển, quả xoài cũng phải được đóng trong container lạnh và đưa sang Anh bằng đường hàng không.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, cho biết hiện hợp tác xã có trên 14ha xoài sản xuất theo quy trình VietGap và được cấp mã số vùng trồng, với sản lượng năm 2019 ước đạt trên 200 tấn quả phục vụ xuất khẩu.

Trước đây, quả xoài tuy đã sản xuất theo quy trình đạt chất lượng cao nhưng chỉ phục vụ thị trường trong nước, một số được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhận thấy tiềm năng của việc xuất khẩu xoài sang những nước khác, những năm gần đây, các thành viên trong hợp tác xã đã sản xuất theo tiêu chuẩn của các nước khó tính đề ra. Nhờ đó, trong tháng 6/2019, đã có 7 tấn xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh.

Trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục duy trì quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới chinh phục thêm các thị trường khác trên thế giới.

Năm 2019, tại tỉnh Sơn La diện tích xoài cho thu hoạch khoảng 15.700 ha, sản lượng xoài dự kiến khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 7.500 tấn.

Qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La được đánh giá có chất lượng tốt, đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị.

Người dân tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu phân loại xoài để xuất khẩu sang thị trường Anh. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngoài ra, chất lượng xoài năm 2019 của tỉnh Sơn La được đánh giá cao hơn so với các năm trước do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng xoài đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu gần 3.000 tấn, giá xoài cao hơn năm 2018 từ 30-50%. Riêng thị trường Anh, có hơn 10 tấn xoài đã được lựa chọn và xuất khẩu.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, cho biết việc quả xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh đã mở thêm cơ hội mới trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người trồng xoài, bởi lẽ thị trường Anh cũng như châu Âu là khu vực đặt biệt khó tính. Vì vậy, việc xuất khẩu đã góp phần khẳng định thương hiệu và chất lượng của quả xoài.

Không những thế, đây còn là nền tảng để người dân và chính quyền địa phương tiếp tục có những sự đầu tư phù hợp để duy trì chất lượng quả xoài, từ đó, đưa quả xoài đến với nhiều thị trường khó tính ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, để quả xoài đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hiểu về yêu cầu chất lượng sản phẩm của các nước nhập khẩu; đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người dân các thủ tục, quy định liên quan để thuận lợi trong quá trình xuất khẩu./.

Hữu Quyết (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: