» » » Lạng Sơn: Dân bất an khi ruộng ớt tua tủa trái, qua 1 đêm cháy sạch

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) bất bình về việc vườn ớt của một hộ gia đình đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ lại bất ngờ bị chết cháy hàng loạt chỉ sau một đêm nghi bị kẻ xấu phá hoại. Càng xót xa hơn khi ớt xuất khẩu năm nay được giá cao nhất từ trước đến nay.

Thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra tại khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Khoảng 2.000 cây ớt xuất khẩu đang bắt đầu cho thu hoạch của hộ ông Nguyễn Hữu Hùng bất ngờ bị chết cháy (lá có đốm trắng rồi chết dần) chỉ sau một đêm. Chủ vườn và nhiều người dân nghi có kẻ ác ý đã phun thuốc khiến vườn ớt dần chết khô nên đã báo công an nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Sau 1 đêm, trên cây ớt bỗng xuất hiện những đốm trắng trên lá với mật độ dày tại vườn ớt của gia đình ông Hùng (Ảnh: GĐCC)

Người nhà của gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết: "Nhà mình ở khu Sơn Hà, bố mình rất thẳng tính nên hàng xóm đôi khi bị phật ý. 'Mất lòng trước thì được lòng sau thôi', bố mình chẳng hại ai bao giờ cả, ấy thế mà lại có người hại cả gia đình mình!

Mình muốn nói tới vụ ớt nhà mình bị hại vừa qua, ớt năm nay được giá nhà nhà người người trồng ớt vui mừng, nhà mình thì ngược lại? Bố mẹ mình quanh năm suốt tháng lam lũ vất vả ngoài đồng bán mặt cho đất bán lưng cho trời trồng trọt chăm bón từng gốc một. Hơn 2.000 cây ớt nay bắt đầu đến ngày thu hoạch thì bị phun hại cả vườn. Cả nhà mình tưởng được vui chung niềm vui của những người trồng ớt, thế mà phút chốc đau đớn, xót của, tiếc công! Cả nhà chỉ trông chờ vào vườn ớt, từ ngày vườn ớt bị phá cả gia đình mình rất buồn và bức xúc. Bố mẹ tưởng năm nay bội thu để lo cho các con tốt hơn, thế mà giờ đây tay trắng". 

Vườn ớt xuất khẩu đang bước vào mùa thu hoạch bỗng nhiên cây chết dần sau 1 đêm.       

Trước đó gia đình đã thu hoạch được hơn 1 tạ ớt bán cho thương lái.                      

"Vườn ớt đã cháy khô giòn, ai đi qua nhìn thấy cũng xót xa còn gia đình thì bất lực. Gia đình rất mong bên chính quyền phối hợp công an làm việc đúng trách nhiệm để lấy lại công bằng cho nhân dân". 

Gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng cũng cho biết thêm, gia đình đã vất vả gánh nước tưới, chăm sóc tốt nên trước đó đã thu hái lứa quả đầu tiên được hơn 1 tạ. Năm nay ớt được giá nên những tưởng được mùa phấn khởi, ai ngờ lại ra nông nỗi này. "Trước đó, khi vườn ớt của gia đình trồng được hơn một tháng cũng đã từng bị phá hoại, hoa ớt bị bẻ. Gia đình mình đã phải mất công sức và thời gian chăm sóc để cây phát triển, nay đến lúc hái quả thì lại bị như vậy", gia đình bức xúc.

Gần 2.000 cây ớt chết dần qua từng ngày trước sự bất lực của gia đình ông Hùng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nông Tiến Văn, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình xác nhận: Đúng là trên địa bàn thị trấn có vừa xảy ra vụ việc một hộ dân trồng ớt là ông Nguyễn Hữu Hùng ở khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương có vườn ớt khoảng 3 - 4 sào đang cho thu hoạch bất ngờ chết cháy dần chỉ sau một đêm. Trước đó gia đình vẫn thu hái bình thường, năm nay ớt được giá mà cây cũng xanh tốt, nhưng sau một đêm cây bỗng nhiên bị chết cháy, gia đình nghi có kẻ ác ý nên đã báo Ủy ban thị trấn và trình báo Công an để điều tra nhưng đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân.

Mộc Trà (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: