» » » Được mùa lúa Đông Xuân 2018-2019

Hiện nay toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung nhân vật lực, huy động các máy cắt thu hoạch đại trà lúa Đông Xuân và chuẩn bị làm đất cho vụ Hè Thu 2019.

Nông dân Phong Điền tích cực thu hoạch lúa

Những ngày này về các miền quê, không khí thu hoạch lúa đông xuân khá nhộn nhịp. Khắp các cánh đồng trên địa bàn, bà con nông dân tích cực ra đồng, người cắt lúa, bó lúa, người gánh lúa lên bờ. Ở những vùng ruộng cạn, việc thu hoạch đơn giản hơn khi đã có những chiếc máy gặt đập liên hoàn phụ trách cả khâu gặt, đập đóng bao.

Vụ đông xuân này, huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy 5.140ha lúa, với các giống chủ lực là các nhóm giống ngắn ngày và cực ngắn như Khang dân, TH5, HT1, HN6, ĐV108, Ma Lâm 48, ... Với các diện tích lúa trà đầu đã đến kỳ thu hoạch, bà con nông dân thu hoạch đến đâu làm đất để gieo cấy vụ hè thu đến đó.

Ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa, vui mừng cho biết: “Vụ này, nhà tôi sạ hơn 7 sào lúa , đến nay đã thu hoạch gần xong, năng suất cao. Lúa hạt sáng mẩy, năng suất như vậy là cao hơn so với nhiều vụ mùa trước”. Ông Trần Văn Vạn cùng thôn Trạch Phổ, cho hay, tuy vào cuối vụ có nắng nóng, nhưng với nguồn nước đảm bảo, bón phân đầy đủ, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh. Nhà ông cấy 3 sào lúa HT1, đã thu hoạch xong, ước năng suất cao hơn các vụ trước.

Ông Trần Văn Quảng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Trạch Phổ, xã Phong Hòa, nói: “Ngay từ đầu vụ, Ban giám đốc hợp tác xã đã hướng dẫn bà con  áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong làm đất, chọn giống, chăm sóc, bón phân, giữ nước và quản lý tốt dịch hại tổng hợp nên ruộng lúa phát triển mạnh, trổ đòng đều, bông dài và to, tỷ lệ hạt lép thấp. Đến nay, hơn 50% diện tích lúa đã thu hoạch, năng suất ước 66,10 tạ/ha”.

Phấn khởi với vụ lúa đông xuân được mùa, bà con nông dân tích cực thu hoạch hết diện tích còn lại để chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Bà Trần Thị Diệu Minh, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phong Điền cho biết: “Đến nay, có khoảng 80% diện tích lúa đã thu. Năng suất ban đầu ước đạt 62 tạ/ha, tăng 1,3 tạ/ha so với cùng kỳ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huyện cũng khuyến khích bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để có thời gian chuẩn bị cho vụ hè thu”.

Nông dân Phong Điền được mùa lúa đông xuân

Được biết vụ đông xuân 2018-2019, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế  gieo cấy 28.687 ha lúa, đang thu hoạch đại trà dự kiến đến ngày 10/5 sẽ kết thúc. Hiện các địa phương đang tập trung máy thu hoạch, máy làm đất và vệ sinh đồng ruộng, xử lý gốc rạ, cày lật đất nhằm diệt mầm mống sinh vật gây hại, hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mới gieo vụ hè thu. Với diện tích bị nhiễm phèn, mặn thì tăng cường các biện pháp xử lý như bón vôi, rửa chua, phèn.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, khung lịch thời vụ vụ lúa hè thu sẽ bắt đầu từ ngày 12 đến 30/5 chủ yếu tập trung gieo cấy các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày với các going chủ lực như TH5, Khang dân, Ma lâm 48, HT1... Đồng thời, một số giống mới, chất lượng cao cũng được mở rộng diện tích trong vụ này như HN6, BT7, NA2, NA6...

Nguyễn Văn (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: