» » » » Phù Cừ mất mùa vải sớm

Theo Phòng NN-PTNT huyện Phù Cừ (Hưng Yên) vụ vải năm nay do thời tiết biến đổi thất thường, nhất là vào thời kỳ ra hoa không đủ độ rét để ủ mầm hoa nên hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp... So với mọi năm, năm nay sản lượng vải toàn huyện giảm khoảng 30%.

Nhiều vườn vải ở xã Tam Đa mất mùa.

Xã Tam Đa được mệnh danh là “vựa vải” của huyện. Nếu như mọi năm, thời điểm này, bà con nơi đây đang rầm rộ thu hoạch vải thì năm nay lại đìu hiu vắng vẻ. Những vườn vải toàn lá là lá, lác đác vài quả xanh.

Bà Nguyễn Thị Vân (thôn Tam Đa) chia sẻ, gia đình bà trồng hơn 1 mẫu vải lai sớm. Mọi năm, vải sai quả, cho thu hoạch hơn 4 tấn, thu về hàng trăm triệu đồng thì năm nay chỉ thu được gần 1 tấn, lời lãi chẳng là bao.

Cũng giống gia đình bà Vân, vườn vải của gia đình chị Đào Thị Hương cũng thất thu. Hơn 1 mẫu vải, gia đình chị chỉ thu hoạch được gần 7 tạ quả. Đầu mùa còn bán được với giá 25.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống 20.000 đồng/kg.

“Không chỉ riêng nhà tôi, nhiều gia đình khác trong thôn cũng mất mùa. Có vườn rộng mênh mông mà lúc thu không nổi đến 1 tạ. Không những thế, mã quả lại kém, bán không được giá…”, chị Hương thổ lộ.

Vụ vải năm nay, không chỉ riêng xã Tam Đa mà xã Minh Tiến, Minh Tân, Phan Sào Nam (trồng giống u trứng)… cũng mất mùa do thời tiết.

Mai Chiến (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: