» » » Ốc hương chết hàng loạt, nông dân mất trắng hàng tỷ đồng

Thời gian qua, hàng chục hộ nuôi ốc hương trên địa bàn Hà Tĩnh lao đao trước cảnh ốc hương bỗng chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề.

Nhiều ngày qua, người nuôi ốc hương ở khu vực Cồn Vạn, Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, đang lâm vào cảnh điêu đứng khi ốc hương chết hàng loạt.

Trong khoảng 1 tháng qua tình trạng ốc hương chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Ông Diệu, một trong những hộ có diện tích nuôi ốc hương nhiều tại đây cho biết, khoảng một tháng trước gia đình nuôi khoảng 15 triệu con ốc giống, đến nay 6 trong 8 hồ nuôi có ốc chết. Hầu hết tại các ao nuôi, ốc chết đều có có triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và di chuyển... Khi ốc bị bệnh, các thành viên trong hợp tác xã triển khai nhiều biện pháp song không có kết quả.

Hiện tại gia đình ông, phải thuê lao động thời vụ về thu gom, xử lý vỏ ốc để đảm bảo vệ sinh môi trường cho ao nuôi. Ốc chết hàng loạt khiến gia đình ông thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Hầu hết tại các ao nuôi, ốc chết đều có có triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và di chuyển...

Từ khi bắt tay vào nghề nuôi ốc hương, suốt nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên các hộ dân gặp tình trạng ốc hương chết hàng loạt thế này.

Lãnh đạo xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: tổng diện tích nuôi ốc hương của xã Cẩm Lĩnh gần 22 ha với 51 ao nuôi. Vụ này người dân thả hơn 124 triệu con giống, trong đó 14/24 hộ ở xứ Cồn Vạn bị thiệt hại nặng. Ốc hương mua giống rất đắt, một triệu con giống (khoảng 30 kg) giá 75-80 triệu đồng. Số ốc chết trên địa bàn đến nay khoảng 20 tấn, nhiều hộ mất trắng tiền tỷ.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gửi ra Cơ quan Thú y vùng III để tìm nguyên nhân./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: