» » » Thanh Hóa: Ngao nuôi chết trắng bãi

Từ khoảng 10 ngày nay, tình trạng ngao chết xuất hiện tại nhiều hộ dân ở xã Hải Lộc (Hậu Lộc- Thanh Hóa). Đến nay đã có hàng chục hộ nuôi ngao bị thiệt hại.

Theo người nuôi ngao xã Hải Lộc, tình trạng ngao chết đã xuất hiện khoảng 10 ngày trở lại đây. Những bãi ngao giống, ngao thịt đã đến thời kỳ thu hoạch, bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân. Hàng ngày, những hộ dân tại đây phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết, chất thành từng đống lớn.

Ngao nuôi chết trắng bãi

Ông Phạm Văn Quý, một hộ nuôi ngao tại thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc, cho biết: “Nhà tôi nuôi 6 ha ngao giống và ngao thịt. Cách đây khoảng 10 ngày, khi ra đồng thăm ngao, tôi phát hiện có hiện tượng ngao bị chết. Những ngày sau đó, số lượng ngao chết ngày càng tăng và cuối cùng là chết hàng loạt, trắng bãi, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Mất trắng vụ ngao này đã đành nhưng hiện chúng tôi còn phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết, dọn bãi với chi phí hàng chục triệu đồng”.

Người nuôi ngao hoang mang

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng ngao chết xuất hiện trên diện rộng tại các bãi nuôi ngao của xã Hải Lộc, hộ ít thì 1ha, nhiều 5 - 6ha. Trong đó, nhiều hộ ngao nuôi bị chết từ 50-70%, hàng chục hộ bị chết 100%. Người nuôi ngao Hải Lộc hiện vô cùng hoang mang.

Ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc xác nhận sự việc ngao chết tại địa phương và cho biết: “Toàn xã có 171 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha. Chưa có thống kê cụ thể về diện tích nhưng hiện nay có nhiều hộ ngao bị chết 100%, có hộ ngao chết 60 - 70%. Địa phương đã báo cáo cơ quan chức năng về để lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân”.

Vỏ ngao được người dân thu gom thành từng bì

Được biết, trong 10 năm trở lại đây, người dân nuôi ngao ở Hải Lộc chưa bao giờ lâm vào cảnh bi đát như vậy. Trước đây, tình trạng hao hụt chỉ rơi vào khoảng 20% -30% vụ. Từ năm 2017, do sự cố ô nhiễm môi trường thì lượng ngao chết nhiều hơn nhưng cũng không chết nhiều như thời điểm hiện tại.

Võ Văn Dũng (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: