» » » Nông dân Vũng Tàu lãi lớn nhờ giá mít Thái cao kỷ lục

Thị trường Trung Quốc tăng tiêu thụ khiến giá mít Thái được thương lái săn lùng với giá 56.000 đồng một kg.

Vườn mít Thái của ông Nguyễn Thật. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Ông Nguyễn Thật trồng 420 gốc mít Thái trên 1,2 ha đất ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ. Hồi đầu vụ thương lái vào tận vườn lùng sục, đưa giá 56.000 đồng mỗi kg mít loại một.

"Mít xuất đi Trung Quốc đạt từ 9 kg trở lên. Vườn tôi có rất nhiều trái nặng hai ba chục kg, bán được gần 2 triệu đồng mỗi trái", ông Thật phấn khởi nói.

Vụ này thu 10 tấn, trừ chi phí ông Thật thu về hơn 500 triệu đồng. "Tôi ước chừng chỉ thu được một phần ba vì vườn liên tục bị ruồi vàng tấn công, có những thời điểm phải cắt trái vứt la liệt dưới đất", ông nói và cho biết, hiện giá mít đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở mức 32.000 - 35.000 đồng một kg loại một.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) cho hay, chưa bao giờ thấy giá mít cao như hiện nay. Vườn 5 sào mít cho thu hoạch 5 tấn, trừ chi phí bà Thành kiếm được 150 triệu đồng. "Trong khi vườn tiêu, điều rớt thê thảm thì cây mít Thái mang lại nguồn thu đáng kể", bà Thành nói.

Một thương lái đi thu mua mít. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Ông Lê Quý Thịnh, Phó phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức cho biết, năm ngoái, toàn huyện có khoảng 220 ha mít Thái thì nay đã lên tới 348 ha, tập trung ở các xã Suối Rao, Đá Bạc, Xuân Sơn... Hiện thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, mang lại thu nhập cao cho nhà vườn.

"Người dân không nên mở rộng diện tích theo biến động giá mà chỉ nên trồng thêm diện tích nhỏ hoặc bổ sung những gốc cũ chết, già cỗi để tránh những hệ lụy về sau", ông Thịnh khuyến cáo.

Mít Thái loại một xuất đi Trung Quốc được chọn, kiểm tra kỹ lưỡng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh có 529 ha trồng mít. Trong đó, 60% là diện tích mít Thái, sản lượng 4.600 tấn mỗi năm.

Nguyễn Khoa (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: