» » » » 'Thủ phủ' nuôi lợn miền Bắc: Phong tỏa chuồng trại

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Phong tỏa

Không khí ở huyện Bình Lục, Hà Nam những ngày qua vương chút nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi. Từ đầu các con đường vào xã Bối Cầu, Ngọc Lũ, Bồ Đề…, những chốt kiểm dịch cơ động được lập lên. Dọc đường thôn, xóm, vôi bột được rắc để tiêu độc khử trùng. Đây là con đường vận chuyển lợn từ xã ra chợ.Trục đường vốn tấp nập người, xe buôn bán kinh doanh lợn thịt, lợn giống nay bỗng trở lên vắng lặng.

Chuồng trại phủ kín bạt, vôi bột rắc xung quanh ở Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam

Nhà ông Nguyễn Văn Dậu, một trong số những hộ nuôi nhiều lợn nhất, có thâm niên ở làng, đang phải căng mình theo đúng nghĩa đen, trước nguy cơ mất tiền tỷ vì dịch tả lợn châu Phi.

Chuồng trại được căng bạt kín mít, lối đi từ sân, vườn vào chuồng phủ vôi bột trắng xóa. Phải nhờ đến cán bộ thú y xã, kèm thêm cam đoan chưa từng tới nơi nào có lợn nhiễm dịch tả châu Phi, chúng tôi mới được vào khu chuồng trại.

“Thú y huyện, xã có xuống tận nơi, nhà ông Dậu và nhiều nhà khác cũng không muốn cho vào. Việc phun thuốc, rắc vôi bột và các biện pháp phòng chống, họ đều tự thực hiện”, cán bộ thú y xã Ngọc Lũ nói.

Gia đình nào ở Ngọc Lũ cũng vậy, rất hạn chế hay không muốn nói là tuyệt đối cấm người lạ vào khu chuồng trại.  

Lâm trận

Cơn “bão giá” thịt lợn hơi hồi 2016-2017 khiến nhà ông Dậu thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Đàn lợn trong chuồng của ông Dậu

Sang 2018, giá lợn nhích lên chút đỉnh, song dịch lợn lở mồm long móng, rồi lại đến tả lợn châu Phi, khiến khuôn mặt vợ chồng ông Dậu căng thẳng như lâm trận. Người đàn ông hơn 20 năm gắn với nghề nuôi lợn nhẩm tính, giá lợn hiện tại là 37.000 đồng đến 38.000 đồng/kg, nhà ông sẽ lỗ chừng nửa triệu đồng với mỗi tạ lợn hơi xuất chuồng.

Đại diện UBND xã Ngọc Lũ cho biết tình trạng như nhà ông Dậu đang là “bối cảnh chung” nơi này, thậm chí ở cả huyện Bình Lục. Dù nơi này chưa phát hiện tình trạng lợn nhiễm bệnh, song việc huyện Kim Bảng có dịch tả lợn châu Phi khiến dân Hà Nam lo lắng.

“Lúc cao điểm, tổng đàn lợn của xã vào khoảng 100.000 con, đó là vào thời kỳ 2016. Lúc ấy có 1.600 hộ nuôi lợn. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn 24.000 đến 25.000 con, số hộ nuôi chỉ còn 300”, ông Trần Đình Thiện, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết.

Theo thống kê chưa đầy đủ của xã Ngọc Lũ, cơn bão giá thời gian trước khiến nhiều người nuôi lợn thua lỗ nặng. Hộ nào nuôi quy mô nhỏ thì mất 300-400 triệu đồng, hộ nuôi quy mô lớn lỗ đến tiền tỷ.  

Hy vọng

Ông Đỗ Thế Trọng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bình Lục cho hiện tại tổng đàn lợn của huyện còn 135.000 con (trước đây là 230.000 con). Chợ đầu mối gia súc, gia cầm trước đây mỗi ngày phải mua bán khoảng 1.500 con lợn thì nay lượng giao dịch chỉ từ 500 - 700 con/ngày.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam khốn đốn

Về vấn đề “phong tỏa” chuồng trại, thậm chí cán bộ thú y không được vào, ông Trọng giải thích: “Các hộ nuôi còn tồn tại đến bây giờ đều rất nhiều kinh nghiệm, trải qua nhiều đợt chống dịch bệnh. Thật ra họ còn lo lắng hơn cơ quan thú y, bởi lỡ có vấn đề gì là mất tiền tỷ”.

Ông Trọng cũng nói điều này phản ánh thực tế cán bộ thú y “nhiều khi chuyên môn không bằng” hộ chăn nuôi.

Về tình hình giá lợn hơi, ông Trọng đưa ra phán đoán giá sẽ tăng trở lại sau khi dịch tả lợn châu Phi bị dập tắt.

“Trong thời gian dài không có lợn cung ứng, trong khi cầu không thay đổi quá lớn, tất yếu sẽ khiến giá lợn tăng. Mặt khác, nhiều hộ chăn nuôi chuyển nghề do làm kiểu ‘ăn theo’ nay không còn làm nổi nữa. Những hộ còn trụ lại được đều là ‘cao thủ’ trong phòng chống dịch, tôi cho rằng giá lợn sẽ tăng”, ông Trọng nói.

Chung nhận định với ông Trọng, ông Dậu cũng hy vọng dịch tả châu Phi sớm bị dập tắt để giá lợn đi lên. “Nếu giá khoảng 50.000 đồngng/kg hơi thì nông dân bắt đầu có lãi”, ông Dậu nói.

Văn Việt (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: