» » » Kiên Giang: Diện tích liên kết sản xuất lúa theo cánh đồng lớn giảm mạnh

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, vụ lúa đông xuân 2018 - 2019, toàn tỉnh chỉ thực hiện được 15 cánh đồng lớn, tổng diện tích 22.121ha, với gần 7.000 hộ nông dân tham gia.

Nhiều diện tích không có hợp đồng bao tiêu, nông dân thu hoạch xong phải neo tại ruộng chờ thương lái, bán với giá thấp, lợi nhuận không cao

So với vụ đông xuân 2017 - 2018, diện tích liên kết sản xuất lúa theo cánh đồng lớn, có ký kết bao tiêu sản phẩm của các doanh nghiệp đã giảm gần 2/3, lên tới 36.342ha.

Theo ông Tâm, đây là hạn chế lớn trong công tác chỉ đạo sản xuất. Vì làm theo cánh đồng lớn giúp nông dân ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, giảm chi phí sản xuất, sản phẩm làm ra đồng nhất với sản lượng lớn dễ tiêu thụ. Hơn nữa, còn có sự hỗ trợ của doanh nghiệp trong việc cung ứng vật tư đầu vào và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cả ổn định.

Tình trạng nêu trên đã khiến nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ lúa hàng hóa. Nhất là thời điểm trong tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, khi giá lúa giảm mạnh, hệ thống thương lái truyền thống ít đặt cọc thu mua lúa tươi trong dân, nhiều diện tích không có hợp đồng bao tiêu, lúa chín nông dân chưa thu hoạch phải neo chờ thương lái hoặc thu hoạch bán với giá thấp, lợi nhuận không cao.

Đ.T.Chánh (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: