» » » Hòa Bình: 3.100ha mía tím trong tay thương lái, nhiều mía để làm gì?

Sau mấy chuyến hàng xuất khẩu mía tím Hòa Bình sang Nhật Bản, bà con nông dân chưa kịp vui mừng thì kênh tiêu thụ này đã tạm thời dừng lại. Nguyên nhân là do giá mía xuất khẩu của nước ta phải cạnh tranh với mía của Trung Quốc.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hòa Bình hiện có hơn 3.100ha mía tím đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương. Bên cạnh đó, xuất khẩu mía tím vừa manh nha đã gặp trở ngại…, đòi hỏi cần sự thay đổi về chất, cách thức tiêu thụ trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hồng Yến, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình, tình hình tiêu thụ mía tím năm nay đang khá chậm so với những năm trước, bởi hiện nay, các loại hoa quả khác đang rất phong phú, dồi dào, sản lượng cũng tăng mạnh.

Người nông dân đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ mía tím. 

Hiện, việc tiêu thụ mía đều phụ thuộc vào tư thương, tại các khu đô thị lớn không còn cảnh bán rong mía tím phổ biến như trước đây. Do vậy, bắt buộc thời gian tới, người trồng mía cũng như tư thương cần thay đổi phương thức bán hàng mới mong sản phẩm mía tím đến được tận tay nhiều người tiêu dùng.

Tỉnh Hòa Bình có khoảng 3100ha mía, năm nay giá mía xuống thấp mà bà con vẫn gặp khó khăn trong tiêu thụ. 

Giữa năm 2018, Hòa Bình đã xuất khẩu được vài chuyến mía tím sang Nhật. Tuy nhiên niềm vui vừa đến cửa trước, nỗi buồn đã ùa cửa sau. Ông Nguyễn Hồng Yến cho biết thêm: "Giá thành sản phẩm cao là rào cản lớn nhất đối với việc mía tím sang Nhật Bản hiện nay”.

Xuất khẩu mía tím sang Nhật vừa manh nha, nay đã gặp nhiều trở ngại do phải cạnh tranh với các "đối thủ" khác. 

Cụ thể, việc xuất khẩu mía tím Hòa Bình sang Nhật từ đầu năm đến nay mặc dù rất nhiều cố gắng nhưng phía đối tác chỉ mới đặt hàng khoảng 3 tấn sản phẩm. Tuy vậy, từ 2 tuần nay, việc xuất khẩu mía tím bất ngờ phải dừng lại, bởi xuất hiện "đối thủ" cạnh tranh mía tím đến từ Trung Quốc với giá bán được cho là thấp hơn mía tím của Hòa Bình.

Thực tế, để có thể xuất khẩu được mía tím, đòi hỏi cây mía phải đáp ứng chất lượng cao. Nếu mua ở xã Phú Vinh (Tân Lạc), hiện có giá khoảng 10.000 đồng/cây đẹp đạt yêu cầu xuất khẩu, đem về sơ chế mỗi cây 1kg, sau khi trừ chi phí nhân công, bao bì, nhãn mác…, giá thành phẩm vào khoảng 17.000 đồng/kg. Với giá thành như vậy, phía đối tác Nhật Bản phản hồi rằng hơi cao, rất khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của nước khác.

Thuần Việt (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: