» » » Giá lúa tăng từ 200- 300 đồng/kg

Ông Trịnh Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi Chính phủ chỉ đạo thu mua tạm trữ lúa gạo, giá lúa thương phẩm ở tỉnh này tăng từ 200- 300 đồng/kg, nhà nông rất phấn khởi.

Thương lái thu mua lúa ở Bạc Liêu.

Cụ thể, hiện giống lúa RVT có giá dao động từ 5.200 – 5.500 đồng/kg, giống Đài Thơm 8, OM 7347, OM 4900, OM 5451 từ 4.500 - 4.800 đồng/kg, tăng trung bình từ 200- 300 đồng/kg. Song, so với cùng kỳ năm trước thì giá lúa vẫn còn thấp hơn từ 400- 500 đồng/kg, nhưng với giá lúa hiện tại nhà nông tỉnh này rất phấn khởi, hoạt động thu mua lúa gạo có chiều hướng nhộn nhịp trở lại.

Chị Nguyễn Thị Hiền, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, vụ lúa Đông Xuân này gia đình gieo cấy được 0,5 ha, khoảng 20 ngày nữa thu hoạch, với giá lúa tăng nhẹ trong những ngày qua đã giải tỏa được tâm lý đầu ra, khả năng đến thời điểm thu hoạch giá lúa còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, chính sách thu mua lúa tạm trữ của Chính phủ hiện nay chỉ mang tính giải pháp nhất thời và giá lúa tăng cũng nhất thời, nhiều khả năng một bộ phận người trồng lúa không hưởng lợi từ chính sách này. Bởi lịch thời vụ các vụ lúa ở Bạc Liêu thường trễ so với các tỉnh trong khu vực khoảng 1 tháng.

Cụ thể, vụ lúa Đông Xuân này Bạc Liêu dự kiến thu hoạch dứt điểm đến cuối tháng 4, trong khi các tỉnh lân cận đang cho thu hoạch rộ, nếu kế hoạch thu mua lúa tạm trữ của Chính phủ kết thúc sớm, thì nhiều người dân khó bán được lúa trong đợt thu mua tạm trữ này.

Theo ông Thanh, để giá lúa thương phẩm trên thị trường ổn định, người dân yên tâm sản xuất, sản xuất có lãi, thì tầm vĩ mô cần có chiến lược xuất khẩu gạo ổn định; đồng thời phối hợp nhịp nhàng trong khâu liên kết sản xuất 4 nhà, thực hiện chính sách bao tiêu sản phẩm đầu ra, nhà nông thay đổi cách sản xuất, lựa chọn giống lúa chất lượng, có giá thành kinh tế cao…

Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, tỉnh Bạc Liêu xuống giống hơn 48.000 ha, đến nay đã thu hoạch hơn 1.600 ha, năng suất 6,0 – 8,0 tấn/ha. Tổng sản lượng lúa cả vụ ước đạt khoảng 280.000 tấn.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: