» » » Gần 200ha bắp lai không ra hạt, nông dân Ninh Thuận khốn đốn

170 nông hộ chuyên canh cây bắp ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đang lâm cảnh khốn khó vì khoảng 200 ha bắp lai của họ bị thất thu nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – một trong số nông hộ nói trên – cho biết 2,2 ha bắp của gia đình ông xuống giống từ cuối tháng 10-2018, nay đến kỳ thu hoạch nhưng gần 80% diện tích bắp chỉ có… cùi hoặc hạt lưa thưa.

"Tôi bỏ vốn khoảng 90 triệu đồng nhưng bán bắp chỉ gần 30 triệu đồng. Lấy đâu ra tiền đầu tư cho mùa sau nữa" – ông Hiệp than thở.

Hàng xóm của ông Hiệp là ông Mai Nháy đầu tư gần 30 triệu đồng để trồng sáu sào bắp nhưng sản lượng chỉ xấp xỉ 2 tấn. Với giá bắp được hợp tác xã thu mua là 8,5 triệu đồng/tấn, ông Nháy lỗ hơn chục triệu đồng.

Bắp lưa thưa hạt hoặc chỉ có… cùi, nông dân lỗ đậm.

Bà Nguyễn Thị Thu Phượng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp tổng hợp Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, cho biết đơn vị là đầu mối cho số nông hộ nói trên ký kết sản xuất bắp lai cho một số công ty trong nước. Hiện Hợp tác xã đang kiến nghị các đơn vị tìm hiểu nguyên nhân thất thu năng suất của vụ bắp này để có kế hoạch hỗ trợ cho bà con. "Với năng suất như vậy, mỗi ha bắp, nông dân lỗ hơn 35 triệu đồng" – bà Phương nhận định.

Do thất thu vụ bắp này, ít nhất trên 50 ha của vùng bắp trọng điểm ở xã Mỹ Sơn không thể tái sản xuất.

L.Trường (Báo NLĐ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: