» » » Đã xác định nguyên nhân nghêu chết bất thường tại Bến Tre

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết đã xác định nguyên nhân gây nên tình trạng nghêu chết bất thường ở Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là do sốc nhiệt.

Hiện tượng nghêu chết hàng loạt ở Bến Tre năm 2018. (Nguồn: TTXVN)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết đã xác định nguyên nhân gây nên tình trạng nghêu chết bất thường ở Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là do sốc nhiệt.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre Phan Trung Nghĩa, kết quả xét nghiệm mẫu của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) cho thấy, sự chênh lệch nhiệt độ có khả năng gây sốc nhiệt khiến nghêu chết bất thường.

Quan sát bên ngoài, nghêu ở Hợp tác xã Thủy sản An Thủy có cơ thịt trắng, không ngậm cát. Kết quả phân tích mô học cho thấy nghêu có biểu hiện sức khỏe bình thường, nhiều thức ăn trong ruột. Mẫu nghêu không có sự hiện diện của ký sinh trùng Perkinsus sp, mật độ vi khuẩn hiếu khí và Vibrio sp trong nước đều ở mức cho phép. Ngoài ra, các yếu tố chất lượng nước PH, độ mặn, hàm lượng khí độc nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển; không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

Sau khi xác định nguyên nhân nghêu chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre khuyến cáo các hợp tác xã nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Các hợp tác xã nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Cùng đó, các hợp tác xã cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ. Ngoài ra, khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, các hợp tác xã báo ngay về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hoặc Phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã ghi nhận tình trạng nghêu chết rãi rác bất thường tại Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, với số lượng nghêu thiệt hại hơn 100 tấn, kích cỡ từ 50-80 con/kg.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nghêu chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh đã khảo sát và tiến hành thu mẫu (mẫu nghêu, mẫu nước, mẫu bùn) gửi Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu xét nghiệm để tìm nguyên nhân nghêu chết bất thường.

Bến Tre là một trong những tỉnh có phong trào nuôi nghêu phát triển khá mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung ở các huyện biển là Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 hợp tác xã nuôi nghêu ở 3 huyện biển với tổng diện tích 7.414 ha; trong đó, có 3.762 ha diện tích có nghêu, gồm 345 ha nghêu giống và 3.417 ha nghêu thịt./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: