» » » Hiếm hoi: Trồng ca cao yên ổn giữa lúc nhiều nông sản gặp 'bão'

Với giá thu mua 6.200 đồng/kg ca cao tươi, nhỉnh hơn năm trước 1.000 đồng/kg, hạt ca cao là một trong những niềm vui hiếm hoi của nông dân Đồng Nai giữa mùa rớt giá.
    
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời điểm hiện tại, giá nhiều loại nông sản chủ lực ở khu vực Đông Nam Bộ đang trên đà sụt giảm, khiến nông dân đứng ngồi không yên.

Đơn cử, giá hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện chỉ còn khoảng 42.500 đồng/kg; giảm so với tuần trước 2.500 đồng/kg và giảm 4.000 – 5.000 ngàn đồng/kg so với cuối tháng 1/2019. Giá cà phê cũng tiếp tục duy trì ở mức thấp từ tết đến nay, chỉ còn 33.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá hạt điều đầu vụ hiện cũng rớt thảm, chỉ còn 30.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm gần đây, thu nhập của nông dân từ cây ca cao khá ổn định. Ảnh: Nguyên Vỹ

Không riêng cây công nghiệp, năm nay, chuối xuất khẩu vào vụ thu hoạch sớm hơn mọi năm. Nguồn cung dồi dào nên giá chuối bán tại vườn chỉ còn từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, những năm gần đây, thu nhập của nông dân trồng ca cao lại khá ổn định.

Bà Nguyễn Thị Chinh (huyện Định Quán) kể đang trồng xen khoảng 200 gốc ca cao trên diện tích khoảng 3.000 của gia đình. Dù trồng chưa được nhiều, nhưng mỗi tuần bà Chinh vẫn thu hoạch được hơn 200 kg ca cao tươi.

Mỗi năm với 9 tháng thu hoạch, bà thu hoạch khoảng 5 tấn ca cao tươi. Với giá thị trường hiện nay 6.200 đồng/kg thì năm nay gia đình bà cũng thu về trên 30 triệu đồng từ diện tích ca cao khiêm tốn này.

Việc tham gia vào chuỗi liên kết giúp sản xuất gắn với chất lượng và tiêu thụ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đây được xem là mức thu nhập khá trong lúc nhiều loại cây trồng được mùa rớt giá hoặc được giá thất mùa. “Cây ca cao lại dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch, chi phí đầu tư không cao, Vì vậy gia đình tôi đang tiếp tục xuống giống trồng mới thêm 1ha ca cao nữa”, bà Chinh chia sẻ.

Ngụ cùng huyện, ông Nguyễn Quý Tuân cho biết việc tham gia vào hợp tác xã sản xuất điều - ca cao Định Quán đã giúp việc sản xuất gắn với chất lượng và tiêu thụ, người nông dân không còn phải lo lắng nhiều về đầu ra sản phẩm.

Tương tự, gia đình ông Tuân cũng đang trồng 3ha ca cao xen dưới tán điều, cho năng suất trung bình 15 tấn/ha. Với giá sàn thu mua của doanh nghiệp tăng từ 5.100 đồng/kg năm 2018 lên 6.200 đồng/kg hiện nay, ông Tuân thu nhập khoảng 75 triệu đồng/ha/năm.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án xây dựng mô hình thí điểm: Doanh nghiệp - Hợp tác xã- Nông dân tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp, áp dụng đối với sản phẩm ca cao trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là tin vui với nhiều hộ nông dân trồng ca cao.

Thu mua hạt ca cao khô tại doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Đặng Tường Khanh - Giám đốc Công ty ca cao Trọng Đức (đóng trên địa bàn huyện Định Quán), việc tập trung vào khâu chế biến sâu đã giúp đa dạng hóa được các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu duy nhất là hạt ca cao. Điều này giúp công ty mở rộng được thị trường và không rơi vào tình trạng ế hàng.

Sản phẩm chế biến đang được tiêu thụ tốt nên doanh nghiệp luôn cần nguồn nguyên liệu mang tính ổn định. “Không chỉ doanh nghiệp được lợi mà hàng ngàn hộ nông dân tham gia vào dự án cánh đồng lớn cây ca cao với doanh nghiệp cũng được hưởng lợi theo”, ông Khanh nói.

Sản phẩm ca cao chế biến đang được tiêu thụ tốt nên doanh nghiệp cần nguồn nguyên liệu mang tính ổn định. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có trên 400ha ca cao, phân bổ tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất… Trong đó huyện Định Quán có gần 90ha.

Ông Ngô Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết định hướng đến năm 2026, địa bàn huyện sẽ phát triển diện tích cây ca cao lên khoảng 330ha.

Song song đó, thực hiện theo chương trình cánh đồng lớn thì UBND huyện đã đầu tư đường điện kết hợp với các chương trình xây dựng nông thôn mới để phục vụ cho phát triển cây ca cao đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Vy (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: