» » » Giá lúa thấp vẫn không người mua, nông dân điêu đứng

Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa chín vàng rục ở Hậu Giang vẫn chưa được thu hoạch vì không có thương lái vào mua khiến nhiều nông dân lo lắng.

Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa chín vàng rục ở Hậu Giang vẫn chưa được thu hoạch vì không có thương lái vào mua. Đứng bên cánh đồng lúa của mình dưới cái nắng gay gắt, ông Đỗ Văn Bé Thổ ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang thở dài ngao ngán, cho biết, vụ lúa Đông xuân là vụ lúa mà nông dân ĐBSCL hy vọng nhất trong năm về năng suất, chất lượng, cũng như giá cả. Tuy nhiên, với thực trạng như hiện nay, lúa chín vàng rục nhưng giá thấp, lại không có người mua khiến cho người trồng lúa điêu đứng.

Cả tuần nay, ông cũng như nhiều nông dân khác ở xã đã chạy đôn, chạy đáo tìm thương lái thu mua lúa nhưng thương lái nào khi gặp cũng lắc đầu từ chối.

Nhiều cánh đồng lúa chín rục ở Hậu Giang nhưng vẫn chưa được thu hoạch.

“Mấy hôm nay tôi gọi cho thương lái thu mua lúa mà đều nhận được câu trả lời là - giá cả gì sụt nên không mua. Rồi tính cắt về phơi, tôi gọi lại, thương lái trả 4.400 đồng/kg. Đến lúc đồng ý bán 4.400 đồng/kg thì thương lái không thèm đến" - ông Đỗ Văn Bé Thổ cho biết.

Không riêng gì huyện Châu Thành A, những nông dân trồng lúa ở các địa phương khác trong tỉnh Hậu Giang hiện cũng đang đứng ngồi không yên vì không tìm được thương lái mua lúa.

Gieo sạ hơn 15 công lúa OM 5451, ông Võ Văn Nghĩa ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp cho biết, vào thời điểm này những năm trước, ông đã tất bật chuẩn bị cho việc thu hoạch lúa. Tuy nhiên, hiện nay lúa đã tới kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái nào.

Không khí thu hoạch lúa không còn nhộn nhịp như mọi năm.

Theo ông Nghĩa: “Năm nay đến giờ này thương lái chưa đến mua, vì vậy, tôi và những người nông dân đang lo nhất là thu hoạch lúa xong biết bán cho ai. Vật tư nông nghiệp thì thu hoạch lúa xong là phải trả, không thiếu được”.

Năm nay, nông dân huyện Phụng Hiệp gieo sạ gần 20.000 ha lúa Đông xuân. Hiện có gần 3.000 ha lúa ở cánh đồng xã Tân Bình đến kỳ thu hoạch với tổng sản lượng lúa ở khu vực này khoảng 25.000 tấn. Tuy nhiên theo thống kê thì hiện nay chỉ có khoảng 10% được thương lái đặt cọc. Điều đáng nói, trong số này có những trường hợp nông dân đã nhận cọc lúa trước Tết nhưng vì giá lúa hiện nay giảm nên thương lái bỏ cọc.

Nỗi buồn của nông dân trên cánh đồng lúa Đông xuân khi bán lúa không được.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - cán bộ kỷ thuật xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp cho biết: “Cái lo lắng nhất của bà con hiện nay là thương lái không xuống đặt cọc cho bà con, trong khi mọi năm thì thương lái xuống rất nhiều. Có một số thương lái xuống đặt cọc rồi nhưng vẫn xuống thương lượng giá với bà con giảm xuống từ 3-4 trăm đồng/kg, nếu không thì sẽ bỏ không thu mua của bà con nên bà con rất lo lắng trong cái vụ Đông xuân này”.

Vụ Đông Xuân này toàn tỉnh Hậu Giang gieo sạ hơn 76.000 ha. Chỉ còn không tới một tuần nữa lúa bắt đầu chín rộ. Giá lúa hiện nay ở các địa phương trong tỉnh đối với giống OM 5451 chỉ còn 4.600 - 4.800 đồng/kg, IR 50404 còn khoảng 4.400 đồng/kg, giảm từ 500 - 600 đồng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Giá lúa Đông xuân thấp, không bán được là nỗi lo chung hiện nay của người trồng lúa ĐBSCL. Một giải pháp căn cơ để vực dậy giá lúa là điều mà người dân nơi đây đang đợi chờ, mơ ước.../.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: