» » » » Bà con Huế xót ruột khi chuối thờ lên đỉnh 500.000 đồng/buồng

Chưa khi nào giá chuối tết ở Huế đắt đỏ như năm nay. Nhiều người mua vẫn không thể tìm cho mình một buồng ưng ý. Ngày 29 Tết, giá chuối có nơi từ 300.000 - 500.000 đồng/buồng trong khi nhiều gian chuối đã bán sạch và nghỉ ăn tết sớm.

Chuối thờ là một trong những vật được người Huế xem rất quan trọng nên không thể thiếu vào mỗi dịp Tết, vì thế dù có đắt đỏ cỡ nào người Huế vẫn tìm mua cho được - Ảnh: M. AN

Dọc theo các tuyến đường dẫn vào trung tâm TP. Huế như Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng… từng chuyến xe chuối đổ về vẫn không đáp ứng đủ cho người mua. 

Chuối vừa xuống, người mua tụ tập đông đúc chọn cho mình những nải, buồng ưng ý nhất. Chỉ sau vài tiếng, gần như xe chuối bán sạch, chỉ còn lại một vài nải được cho là xấu.

Tình cảnh này cũng xảy ra ở một số chợ như An Cựu, Tây Lộc… Ngay từ sáng sớm, đông đúc các mẹ, chị đã ngược xuôi tìm chuối. 

Với quan niệm của người Huế, đơm loại trái cây nào thì đơm nhưng trên bàn thờ không thể thiếu nải chuối nên vật phẩm này luôn được người dân Huế tìm mua. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn mua được buồng chuối ưng ý.

Chị Nguyễn Thị Vân (đường Bà Triệu, TP Huế) cho biết, rất vất vả, cả buổi sáng 29 Tết mới mua được buồng chuối 7 nải với giá 400.000 đồng.

"Không phải có tiền là mua được mô nghe. Chuối năm ni khan hiếm, nên giá đắt quá trời. Nhưng đắt cũng phải mua, bàn thờ không có chuối coi như không có tết", chị Vân tâm niệm.

Trong khi đó, gần giữa trưa 29 Tết, các gian hàng chuối trên đường Phạm Văn Đồng gần như bán sạch. Người bán tỏ ra vui mừng khi được một năm mua may bán đắt và quan trọng được nghỉ tết khá sớm so với mọi năm.

Mỗi buồng chuối những ngày cận tết ở Huế có giá từ 300.000 - 500.000 đồng nhưng không phải ai cũng có thể tìm mua được - Ảnh: M. AN

Anh Nguyễn Tài Công (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) - người buôn chuối bán tết, kể năm nay, người buôn chuối chủ yếu nhập hàng từ vựa chuối Tân Long (Lao Bảo, Quảng Trị) vào để bán. Chuối Tân Long nổi tiếng đẹp và lâu chín, phù hợp với việc thờ cúng trong những ngày tết.

Từ ngày 20 Tết đến nay, anh Công đã nhập 3 xe chuối với gần 700 buồng, tính đến trưa 29 Tết đã bán sạch, chính thức nghỉ tết. 

"Chưa khi nào bán chuối vui như năm nay, cảnh mua bán nhộn nhịp, người mua cũng thấy hài lòng trong khi mình cũng muốn bán nhanh nhưng không sợ mất giá", anh Công chia sẻ.

Do các sạp chuối bán dọc theo các tuyến đường gần như hết sạch, người mua buộc phải tìm vào chợ. Trong chợ cũng gần như hết chuối đẹp, chỉ còn lại những nải xấu nên người mua tỏ ra không ưng ý, đành chấp nhận về tay không.

Theo quan sát của PV ở các chợ trên địa bàn TP Huế, chuối vẫn là vật phẩm được người mua hỏi mua nhiều nhưng thị trường không đáp ứng đủ. Mỗi nải chuối đẹp có giá từ 50.000 - 100.000 đồng gần như bán sạch, số còn lại chỉ là chuối xấu khó trang trí trên bàn thờ nên người mua đành ngậm ngùi ra về.

Minh An (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: