» » » » Vựa hoa Đông Cương lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết

Những ngày cuối năm âm lịch, các nhà vườn trồng hoa ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa - vựa hoa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa đang tất bật vào vụ. Nhiều năm nay nơi đây đã trở thành địa điểm cung cấp hoa uy tín, chất lượng cho người dân thành phố Thanh Hóa và các địa phương lân cận mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Nằm ở phía Bắc của thành phố Thanh Hóa, phường Đông Cương từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng hoa. Cách đây khoảng 20-30 năm, người dân xã Đông Cương (tên gọi lúc bấy giờ của phường Đông Cương) chỉ chủ yếu trồng hoa cúc, thược dược.

Khoảng chục năm trở lại đây, các nhà vườn ở  Đông Cương trồng nhiều loại hoa hơn, đó là: Hoa hồng, lay ơn, hoa huệ, hoa ly, hoa đồng tiền. Hiện nay cả phường Đông Cương có gần 300 hộ chuyên trồng hoa với diện tích hơn 70 ha.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng, khu phố 6 chăm sóc hoa cúc. Ảnh: baothanhhoa.vn

Thời tiết những ngày giáp Tết rét lạnh nhưng trên cánh đồng hoa Đông Cương, nhiều người vẫn miệt mài chăm sóc, tỉa cành để hoa đơm bông, khoe sắc, kịp phục vụ cho khách hàng trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Về Đông Cương, ngắm những cánh đồng hoa rực rỡ ai cũng cảm nhận mùa xuân đã về. Trên các luống hoa hồng, những mắt nụ hoa nhỏ xinh đã được người trồng hoa cuốn lại để hãm chờ nở đúng đợt lễ cúng ông Công ông Táo, cúng Giao thừa và cả dịp Rằm tháng Giêng. Những vườn hoa cúc cũng đang nở rộ.

Những ngày giáp Tết, sẽ càng thú vị hơn nếu có dịp đến vựa hoa Đông Cương vào buổi tối bởi đây mới là thời điểm vựa hoa thực sự lung linh, thơ mộng với hàng nghìn ngọn đèn cùng lúc được thắp sáng. Đây cũng chính là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Lê Văn Hùng - một hộ trồng hoa trong nhà màng ở khu phố 2, phường Đông Cương cho biết: Thời tiết miền Bắc những tháng cuối năm âm lịch thường mưa, rét nhiều cho nên công đoạn "giữ ấm" cho cây hoa là quan trọng nhất.

Nhờ được ứng dụng công nghệ mới, xây dựng nhà màng nên giờ đây cây hoa ít chịu ảnh hưởng của thời tiết. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông Hùng cung cấp khoảng 20.000 cây hoa cúc, 15.000 gốc hồng ra thị trường, dự kiến sẽ thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Vân có 3 sào đất trồng hoa cúc. Những ngày giáp Tết, vườn hoa cúc của gia đình bà cho bông to, cây mập, giá bán hiện đã đạt 3.000 đồng/cành.

Bà Vân cho biết: "Thời tiết năm nay dù không thuận lắm nhưng với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, chủ các nhà vườn đã rất tỉ mỉ, cẩn thận theo dõi và chăm sóc cây hoa từng ngày. Với giá cả thị trường như hiện nay, dự kiến 3 sào hoa cúc của gia đình tôi thu về khoảng 50 triệu đồng tiền lãi, đủ để sắm sửa một cái Tết sung túc cho gia đình".

Vùng hoa của phường Đông Cương có diện tích hơn 70 ha, kéo dài từ khu phố 1 đến khu phố 6 của phường. Cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của người tiêu dùng, bên cạnh các loại hoa truyền thống, nhiều chủng loại hoa cao cấp đã được người dân Đông Cương nhập về trồng, như: Ly, lan, lay-ơn... và cây cảnh.

Nghề trồng hoa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân phường Đông Cương, bình quân mỗi ha trồng hoa đạt từ 500 triệu-700 triệu đồng/năm, gấp hàng chục lần trồng lúa nên người trồng hoa rất yên tâm gắn bó với nghề.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương cho biết: Trong những năm tới, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Đông Cương  tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì nghề trồng hoa truyền thống; đồng thời, khuyến khích người dân đầu tư các mô hình trồng hoa trong nhà lưới bán kiên cố để việc canh tác đạt giá trị kinh tế cao hơn.

Trên cơ sở quy hoạch lại đất đai, địa phương cũng tạo điều kiện, khuyến khích người dân trồng đa dạng các loài hoa nhằm phục vụ nhu cầu thị trường và phục vụ khách đến tham quan du lịch, chụp ảnh phong cảnh...

Rời vùng hoa Đông Cương trong một buổi chiều se lạnh, trên cánh đồng hoa, người nông dân vẫn tất bật trên những luống hoa, tất bật chuẩn bị cho một cái Tết rực rỡ sắc màu.

Hoa Mai (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: