» » » Vỏ quế chưa đến tuổi thu hoạch đã bị lấy trộm, người trồng thiệt hại

Thời gian qua vườn quế của nhiều hộ dân huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn thường bị trộm ghé thăm, gây thiệt hại về kinh tế và bất an tại địa phương.

Vườn quế hơn 1 ha của gia đình Hà Thị Hậu ở thôn Nà Cọ, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn chưa đến tuổi khai thác, nhưng hầu hết cây lớn, cây bé đều đã bị kẻ trộm bóc vỏ. Bà Hậu cho biết, do vườn quế cách nhà chừng 2km, kẻ gian lại chủ yếu lấy vào đêm tối nên việc trông coi, bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Dù cây còn nhỏ và chưa đủ tuổi khai thác, bà đành tranh thủ bóc những phần vỏ còn sót lại với hy vọng gỡ lại chút vốn ban đầu.

Những cây quế còn nhỏ, chưa đạt tuổi khai thác cũng bị kẻ gian bóc trộm vỏ.

Nhìn những cây quế mới hơn chục năm tuổi bị bóc nham nhở, bà Hậu không khỏi xót xa: "Cách khoảng mấy ngày họ lại lên bóc,bóc chỗ này xong họ lại đi đồi khác, đến mình không để ý họ lại quay lại bóc tiếp. Thiệt hại cho người dân lắm, dân bảo là cây nhỏ thế này chưa bõ cồn bóc nhưng họ không để cho họ cứ trộm cắp thế này thì người dân cũng bức xúc lắm nhưng không biết làm thế nào".

Không chỉ có gia đình bà Hậu, nhiều hộ dân khác của xã Đông Viên cùng một số xã lân cận cũng rơi vào tình trạng tương tự. Với giá bán chừng 15.000-20.000 đồng/kg vỏ quế tươi, nên vườn quế của người dân đã thành miếng mồi ngon cho kẻ gian bởi phần lớn diện tích rừng quế ở xa khu dân cư, địa hình rừng núi nên việc bảo vệ gặp nhiều khó khăn.

Người dân thôn Nà Vằn, xã Đông Viên phải đi mót lại những phần vỏ quế còn sót lại mong gỡ lại một chút vốn đầu tư.

Hiện chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại, tuy nhiên theo những người dân tình trạng mất vỏ quế đã xuất hiện từ nhiều năm trước và phổ biến hơn trong thời gian qua khiến người dân không khỏi lo lắng.

Ông Nguyễn Duy Hiến, thôn Nà Cọ, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn bày tỏ: "Mong muốn bây giờ pháp luật nhà nước làm thế nào để dân bớt hoang mang thôi để còn yên tâm làm ăn, không thì mất như này rồi thì đồi phát trắng phát trọc thế này giờ muốn trồng cũng không trồng được, sợ, lo lắng, đất thì bỏ không".

Ông Hà Sỹ Huân, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: khi nắm được thông tin vụ việc huyện đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc. Vừa qua xã Đông Viên đã phát hiện, xử lý 1 vụ việc với 3 đối tượng. Tuy nhiên chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính do lượng tài sản của mỗi vụ trộm thường không lớn.

"Chúng tôi cũng xác định các đối tượng ở đây cơ bản là một số thành phần tham gia các tệ nạn xã hội, trước tình hình vậy, thời gian qua huyện cũng đã nhận định đây là nhiệm vụ cần trọng tâm thực hiện, cần tăng cường an ninh nông thôn ở cơ sở trong thời gian tới. Chỉ đạo lực lượng công an lập phương án để sớm đưa các đối tượng ra xử lý theo quy định của pháp luật", ông Huân cho hay.

Vườn quế ở xã Đông Viên mới bị trộm đầu năm 2019.

Trong những năm qua, Chợ Đồn trở thành vùng trọng điểm trồng quế của Bắc Kạn với diện tích lên đến hàng nghìn ha. Cây quế đã cho nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, vì vậy phong trào trồng quế phát triển kinh tế đã được đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nạn trộm cắp vỏ quế nếu không được xử lý dứt điểm sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý của người dân khi phát triển diện tích loại cây trồng này./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: