Trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp trong những ngày qua ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các loại hoa nhưng tới nay khi trời bắt đầu nóng lên nhiều gia đình nông dân ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) lại không khỏi lo lắng bởi hoa có thể "nở bung" sớm thì lại dễ "vỡ trận" trong dịp Tết Nguyên đán.

Người dân đang tất bật chăm sóc những luống hoa của gia đình mình

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Văn Lệ, một nông dân có kinh nghiệm trên 15 năm trồng hoa Tết tại làng hoa Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết mỗi năm, anh trồng 3 đến 4 vụ gối nhau để bán ngày rằm, ngày lễ, ngày tết. Anh Lệ cho biết “thời gian chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, nên thời gian này rất quan trọng cho việc chăm sóc vườn hoa cúc này. Từ phun thuốc kích rễ, kích cành và sưởi ấm cho hoa sao cho hoa nở đúng vào thời điểm bán Tết”

Ông Nguyễn Văn Lệ chăm sóc vườn hoa của gia đình

Gia đình anh Lệ có 4 sào đất chuyển đổi từ trồng mía và sắn, dịp này gia đình anh trồng 4 đến 5 vạn cây cúc, với giá cả thị trường như các năm thì vụ tết cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng: “Khoảng đầu tháng 10 gia đình tôi bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng chạp phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán. Theo anh Lệ, năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm, tiết trời khá mát mẻ nên hoa phát triển nhanh và đẹp. Dự kiến hoa sẽ nở vào đúng dịp tết nguyên đán” - anh Lệ cho biết thêm.Hứa hẹn những bông hoa này sẽ nở đúng dịp tết nguyên đán

Theo kinh nghiệm người trồng hoa ở đây, hàng năm vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, bà con bắt đầu xuống giống các loại hoa để phục vụ dịp tết. Vạn thọ, cúc, hoa Ly, lay ơn… là những loại hoa được trồng nhiều nhất ở đây. Ngoài hoa cúc có hạt giống tuyển chọn từ vụ trước, các giống hoa còn lại đa phần được từ Viện cây trồng Trung ương. Năm nay giống hoa Ly hồng, vàng, đỏ, vàng chanh và cà rốt được mua với giá 22 – 25 nghìn đồng/củ giống.


Vườn hoa ly của gia đình chị Lê Thị An

Chị Lê Thị An - một người trồng hoa ở xã Nghĩa Hòa cho biết: “Năm ngoái, bà con rất phấn khởi vì hoa ra đúng thời điểm, bán lại được giá. Tuy nhiên, cái khó nhất là phải canh đúng thời điểm tắt đèn cho cây ra hoa vào khoảng hơn một tháng trước tết và sau tắt đèn 15 ngày thì cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, bón phân cũng đòi hỏi kinh nghiệm riêng, bảo đảm lượng nước, phân bón vừa đủ cho hoa.”

Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa. 

Được biết làng hoa Nghĩa Hòa không chỉ cung ứng hoa cho thị trường tại chỗ, mà làng hoa với hơn 5ha này còn cung ứng cho những địa phương lân cận và đặc biệt là thị trường thành phố Vinh. Hoa ở làng hoa này có chất lượng, không bảo quản qua đông lạnh nên tươi lâu, được khách hàng ưa chuộng.

Anh Đức - Phong Vũ (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: