» » » » Làng hoa Túc Duyên rộn ràng bước vào vụ tết

Đến phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) sẽ bắt gặp hình ảnh người dân tất bật bên những luống hoa cho tết. Thương lái hối hả thu mua tạo nên bầu không khí nhộn nhịp.

Làng hoa Túc Duyên được hình thành khoảng 20 năm, ban đầu người dân chủ yếu trồng các loại rau màu. Tuy nhiên, diện tích đất trống còn đáng kể, một vài hộ đã trồng xen canh rau - hoa. Thấy hiệu quả trồng hoa cao hơn nhiều lần so với trồng rau, đến nay đã có hơn 150 hộ chuyển đổi sang trồng hoa trên diện tích 20ha.

Túc Duyên có diện tích trồng hoa nhiều nhất TP Thái Nguyên

Gia đình ông Nguyễn Văn Hợi tổ 22, phường Túc Duyên chia sẻ, để chuẩn bị cho vụ hoa tết gia đình ông đã trồng từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm ngoái. Nhà chỉ chuyên trồng hoa lily bởi giá bán cao. Giống hoa được đặt mua với giá 30.000 đồng/củ. Hàng ngày vợ chồng ông dành hầu hết thời gian để chăm sóc hoa.

Ông Hợi cho biết, khi thời tiết không thuận lợi, nắng mưa thất thường, xuất hiện sương giá thì cần chủ động khắc phục bằng cách che lưới, giảm nhiệt độ hoặc mắc bóng đèn. Tuyệt đối không trồng ở nơi đất trũng tránh tình trạng ngập úng. Năm nay, gia đình ông trồng 2 vạn hoa lily 3 màu đỏ, hồng và vàng, chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng, sau khi xuất bán còn lãi từ 150 - 200 triệu.

"Trồng hoa đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, tốn nhiều công sức. Cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn giống, sao cho cây khỏe mạnh, cứng cáp, không hư hỏng. Ngoài lưu ý đến kỹ thuật trồng và cách thức chăm sóc thì vụ mùa có thắng lợi hay không phụ thuộc phần lớn vào thời tiết. Do đó, để hoa thu hoạch đúng tết, cần đảm bảo cây được trồng đúng quy trình và thời gian. Đồng thời, thường xuyên theo dõi những dấu hiệu trên cây nhằm đề phòng sâu bệnh hại", ông Hợi chia sẻ.

Hiện hoa lily có giá 60.000 đồng/cây, mỗi chậu trung bình có 3 cây, bán ra thị trường từ 180.000 đồng/chậu. Các loại hoa khác như cúc, đồng tiền có giá dao động từ 2.000 - 4.000 đồng/cây nếu hoa to, đều. Nhờ trồng hoa vụ tết mỗi hộ dân ở làng hoa Túc Duyên sẽ "đút túi" từ 50 - 150 triệu đồng.

Trồng hoa tết đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân

Ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch Hội Nông dân phường Túc Duyên cho biết: Thời tiết năm nay thuận lợi và giá hoa duy trì ở mức khá cao do chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đồng đều. Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, các bộ phận chuyên môn đã phối hợp thực hiện các dự án tập huấn kỹ thuật, cung ứng phân bón, giống...

Phương Thảo (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: