» » » » » Cà Mau: Hàng chục ha dưa hấu chìm nghỉm, nông dân lo mất Tết

Hàng chục ha dưa hấu được nông dân Cà Mau kỳ vọng sẽ mang lại cái Tết ấm no. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 cộng với triều cường dâng cao đã khiến diện tích này bị ngập nặng, nông dân lo mất Tết.

Ngay đầu vụ, dù thời tiết không thuận lợi, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, nông dân nơi đây cơ bản khắc phục những yếu tố bất lợi để sản xuất. Tuy nhiên, từ ngày 3-4.1, mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã khiến cho nhiều diện tích trồng dưa của người dân nơi đây chìm nghỉm trong biển nước.

Ông Huỳnh Tấn Liệp (ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm), cho biết: Sau hai ngày nỗ lực be bờ, tát nước cho 0,5ha ruộng dưa, giờ đây gia đình đã bất lực. Vụ dưa năm nay, gia đình tôi đã đầu tư gần 40 triệu đồng, trong đó phân bón đều phải mua chịu từ đại lý.

“Mỗi năm, người dân địa phương đều trông cậy vào vụ dưa hấu này để có một cái tết no đủ, đáng tiếc là chỉ còn khoảng 20 người nữa là được thu hoạch thì lại gặp mưa bão. Năm nay gia đình tôi xem như mất trắng” - ông Liệp nói trong nước mắt.
Hàng chục ha dưa hấu Tết của nông dân bị ngập nước. Ảnh: NQ.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm thông tin: Với 68ha trồng dưa trên địa bàn xã (trong đó có 21ha diện tích dưa được trồng theo mô hình VietGAP), thì có 4ha bị mất trắng, 64ha còn lại bị thiệt hại từ 50% trở lên. Đồng thời, năng suất vụ dưa hấu Tết năm nay cũng sẽ giảm hơn so với cùng kỳ năm 2017 trên 50%.

Cũng theo ông Truyền, để khắc phục tình trạng hiện tại, 2 trạm bơm của xã đang phải hoạt động hết công suất để cùng người dân tháo nước trong các kênh nội đồng. Mặt khác, ngành chức năng địa phương sẽ sát cánh cùng bà con nông dân khắc phục diện tích dưa còn lại. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con, bởi sau khi dưa bị ngập úng sẽ diễn ra tình trạng dưa bị ngộ độc phân và dịch bệnh.

Với chất lương dưa hấu vượt trội và nổi tiếng gần xa, nhiều năm qua xã Lý Văn Lâm là địa phương cung ứng dưa hấu tết lớn nhất của tỉnh Cà Mau.

Một số hình ảnh những ruộng dưa ngập trong nước ở xã Lý Văn Lâm:

Vụ dưa hấu Tết năm nay, nông dân xã Lý Văn Lâm xuống giống 68ha, với 120 hộ sản xuất. Ảnh: NQ.

Toàn bộ diện tích dưa hấu Tết đã bị chìm nghỉm trong nước do ảnh hưởng cơn bão số 1 và triều cường. Ảnh: NQ.

Những trái dưa hấu sắp được thu hoạch bị ngập sâu trong nước. Ảnh: NQ.

Nước ngập cả ruộng dưa hấu, có nơi sâu nhất đến 40-50cm. Ảnh: NQ.

Ông Liệp buồn rầu nhìn ruộng dưa chìm trong biển nước. Ảnh: NQ.

Nông dân đã huy động tối đa máy bơm nhưng vô ích. Ảnh: NQ.


Những trái dưa hấu mới hơn 10 ngày tuổi phải bỏ đi. Ảnh: NQ.

Trung bình, mỗi ha trồng dưa của bà con nơi đây sẽ cho năng suất từ 30-40 tấn, thế nhưng vì mưa lớn thì năng suất sẽ chỉ còn từ 20-25 tấn, có hộ mất trắng. Ảnh: NQ.

Chúc Ly - Ngọc Quyên (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: