Khoảng thời gian ba tháng cuối năm là lúc mà nhiều hộ nông dân ở các huyện ngoại thành Hà Nội bắt đầu bước vào vụ nuôi gà để bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Tất cả xuất phát từ nhu cầu thực tế rằng vào dịp Tết, nhà nhà đều cần một số lượng thịt gà khá lớn để phục vụ cho việc ăn uống, tiệc tùng, cúng lễ… Tuy nhiên, khác với mô hình chăn nuôi lớn, người dân nuôi gà chờ bán Tết chỉ nuôi thời vụ, số lượng cũng không nhiều lắm: mỗi hộ nuôi chừng dăm bảy chục con, cho tới vài ba trăm con là cùng.


Qua tìm hiểu, tôi được biết trong khoảng chục năm trở lại đây, rất nhiều bà con nông dân ở xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội đã chú trọng tới mô hình này. Mỗi gia đình chọn cách nuôi trong phạm vi diện tích vườn nhà. Gia đình nào có đất vườn rộng thì họ mua chừng một vài trăm con gà giống để nuôi, còn nhà nào đất hẹp thì nuôi cỡ dăm bảy chục con.

Giống gà mà các hộ nông dân ở đây chọn nuôi là gà ta, gà ri, hoặc gà lai chọi... Việc nuôi gà bán Tết là gà trống hay gà mái cũng luôn được các hộ xác định từ lúc mua giống về nuôi với gà trống sẽ dùng cho cúng lễ, còn gà mái dùng chế biến món ăn sẽ ngon hơn... Thường thì các hộ chọn cách nuôi 50-50, tức một nửa gà trống và một nửa gà mái.

Bên cạnh đó, khi chọn giống nuôi thì người có kinh nghiệm sẽ chọn giống gà có trọng lượng trung bình 350-400 gr/con vì thời tiết miền Bắc bước vào mùa lạnh, gà đã lớn sẽ nuôi dễ, không lo bị chết trong khi gà giống nhỏ quá thì dễ bị lạnh và chết nhiều hơn.

Việc nuôi gà thời vụ này đã góp phần mang lại thu nhập cộng thêm để dành cho rất nhiều chi phí vào dịp Tết bên cạnh thu nhập ổn định từ việc cho công nhân khu công nghiệp thuê nhà trọ. Chị Nguyễn Thị Hương (thôn Nhuế, xã Kim Chung), hiện đang nuôi 150 con gà, cho hay: “Nhà tôi có 12 phòng cho thuê trọ, tôi vẫn làm 7 sào ruộng và công việc khá bận rộn vất vả. Nhưng việc nuôi hơn trăm con gà bán tết là không thể bỏ được, bởi vì đây là “truyền thống” từ nhiều năm nay. Quanh đây nhiều hộ dân họ cũng nuôi gà chờ bán tết rất nhiều...”.

Được biết một con gà từ lúc bắt giống sẽ nặng khoảng 300 gr, nuôi trong ba tháng sẽ lên được khoảng từ 2 kg đến 2,5 kg. Giá gà giống choai hiện tại là khoảng 30.000 đồng/con và nếu Tết này, giá gà bán được như Tết năm ngoái là 120.000-150.000 đồng/kg, và sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, mỗi con gà sẽ có lời chừng 150.000 đồng.

Bà Năm, ở xã Kim Nỗ, kể: “Tết sắp tới thì chưa biết thế nào, chứ những năm trước, nhà tôi nuôi gần trăm con gà và đều có lời khoảng hơn chục triệu sau khi trừ hết chi phí. Nuôi gà không vất vả, bán cũng không phải lo. Quanh xóm người ta đã đặt mua hết nên không phải mang ra chợ bán. Nói chung, nuôi vụ gà tết là để lấy tiền lo cho dịp Tết, giúp tôi không phải sử dụng tới thu nhập từ các khoản khác”.

Với gia đình Anh Hùng ở huyện Sóc Sơn, nuôi với số lượng mấy trăm con gà thì mỗi vụ cũng có lời chừng hơn hai chục triệu. Nếu năm nào giá gà đắt do thị trường “cháy” hàng thì kiếm hơn 30 triệu là bình thường. Số tiền này không chỉ tiêu đủ cho cái tết mà còn dư ra để dành cho việc tái đầu tư vào vụ nuôi gà cận Tết năm sau.

Ngoài ra, cũng có một số ít hộ dân nuôi gà nhưng không phải để bán, mà là để phục vụ nhu cầu tiêu dùng ăn uống của gia đình trong dịp tết mà thôi. Quy mô nuôi của những gia đình này khoảng một vài chục con, khi Tết tới thì họ mổ ăn mà không phải mua nên bớt đi được một khoản tiền đáng lẽ ra chi dùng để mua gà.

Nguyễn Thị Loan (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: