» » Mỹ trở lại là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm 2018, Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc- Hồng Kông, giành lại ví trí dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long đang cho cá tra ăn. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố vào hôm nay, 19-12, cho thấy, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Mỹ liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong 11 tháng của năm 2018 đạt 494,3 triệu đô la Mỹ, tăng đến 54,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 24,2% thị phần xuất khẩu cá tra trong khoảng thời gian này.

Trong khi đó, đối với thị trường Trung Quốc- Hồng Kông, theo VASEP, kể từ quí 3-2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn tăng, nhưng tốc độ đã giảm dần. Trong 11 tháng, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc- Hồng Kông đạt 482,8 triệu đô la Mỹ, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 23,7% thị phần xuất khẩu cả nước trong khoảng thời gian này.

Với kết quả nêu trên, Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc - Hồng Kông để giành lại vị trí dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhận định của các doanh nghiệp, Trung Quốc vẫn là thị trường đầy tiềm năng trong tiêu thụ cá tra do nhu cầu lớn; và là thị trường láng giềng thuận lợi trong hoạt động giao thương và nhập khẩu.

Trong khi đó, với thị trường Liên minh châu Âu (EU), VASEP cho biết, sau nhiều năm xuất khẩu cá tra sụt giảm, thì gần đây cũng đã tăng trở lại. Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 217,8 triệu đô la Mỹ, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay tăng trưởng mạnh. Nếu như xuất khẩu trong tháng 10-2018 tăng 38% so với tháng trước và tăng đến 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thì bước sang tháng 11-2018 tiếp tục tăng thêm 5,2% so với tháng trước đó.

Từ những kết quả như nêu trên, VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam trong năm 2018 sẽ đạt 2,3 tỉ đô la Mỹ.

Trung Chánh (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: