» » » » Làng mai nức tiếng Thủ Đức nguy cơ mất vụ Tết

Chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2019 nhưng nhiều nông dân tại làng mai Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) có thể sẽ thất thu nặng.

Hội Nông dân Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhiều nông dân trồng mai vàng trên địa bàn quận đã bị thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh mai trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Ông Hai Còn (Nguyễn Văn Huệ, P.Linh Đông) – chủ vườn mai bonsai, đang chăm sóc lại vườn mai sau đợt ngập lụt do bão số 9.

Sau cơn bão số 9 kết hợp với triều cường, nước đã tràn vào vườn mai của khoảng 20 hộ trồng mai vàng và bonsai trên địa bàn các phường: Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Bình khiến gần 20.000 gốc mai vàng, bonsai bị ngập sâu. Sau đó ít ngày cây mai đã tự rụng lá, xác xơ.

Một số hộ trồng mai có đến hàng ngàn gốc bị ngập sâu, thiệt hại lên đến cả tỷ đồng.

Nhiều vườn mai vàng ở Q.Thủ Đức ngập sâu sau cơn bão số 9, giờ phải đầu tư lại cho mùa Tết năm sau.

Nhiều nông dân trồng mai lâu năm cho biết, vào thời điểm đó, nếu mai bị ngập kéo dài và rụng lá, xem như vụ mai Tết năm nay nông dân thất bại hoàn toàn.

Bà Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch Hội Nông dân Q.Thủ Đức cho biết không thể cứu vãn các vườn mai bị ngập úng do ảnh hưởng của bão số 9 cho mùa Tết 2019.

Theo ông Kiều Công Hầu – Chủ nhiệm CLB Khuyến nông mai vàng xã Tân Kiên (Bình Chánh, TP.HCM), nếu vườn mai ngập cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để phục hồi phát triển cây trở lại, như: cắt bớt những cành khô, xới đất xung quanh gốc tạo ôxy trong đất cho rễ con phát triển… Nhưng, cũng như bà Hoài, ông Hầu cho rằng, các biện pháp này là chuẩn bị mai cho mùa Tết năm sau, chứ thị trường Tết năm nay vô phương cứu chữa.

Hiện, làng mai Thủ Đức vang danh chỉ còn khoảng 32ha trồng mai vàng do đô thị hóa 

Hiện, làng mai Thủ Đức vang danh chỉ còn khoảng 32ha trồng mai vàng. Những năm gần đây, cứ đến gần Tết là người trồng mai lại thấp thỏm lo âu trước nạn triều cường, ngập lụt tấn công các vườn mai.

Trần Đáng (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: