» » » Hà Nam: Kinh hãi lợn bị lở móng, nằm liệt lái buôn vẫn khênh đi bán

Trong ngày 27.12, theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, nhiều khu vực của huyện Bình Lục (Hà Nam) đã xuất hiện xác lợn chết bị vứt bên các bờ mương, kênh, bãi rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Điều đáng nói là ngay tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, chúng tôi nhận thấy nhiều con lợn có dấu hiệu bị bệnh nhưng các lái buôn vẫn thản nhiên khênh lên xe đưa đi bán.
    
Một số đoạn kênh, mương bên đường dẫn vào "thủ phủ" nuôi, kinh doanh lợn lớn nhất miền Bắc xuất hiện nhiều xác lợn chết, bốc mùi hôi thối...

Tại "thủ phủ" lợn lớn nhất miền Bắc huyện Bình Lục (Hà Nam) những này khá yên ắng, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường, song gặp ai, chúng tôi cũng thấy bà con tỏ ra buồn phiền, lo âu. 

Đang dọn cỏ bên bờ mương trong làng, thấy chúng tôi hỏi chuyện, bà Tâm, một nông dân ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục lắc đầu bảo: "Hết khủng hoảng giá lợn giờ lại thêm dịch, thất bại chồng thất bại, nông dân chúng tôi "trắng tay" thật rồi".

 ... xác lợn chết thối trôi trên kênh.

Bà Tâm cho hay, gia đình tôi từng là hộ nuôi khá nhiều lợn nhưng qua đợt bão năm 2016, tôi phải bán bớt đàn và giảm đầu nái để cố cầm cự, nhưng đến đợt dịch lở mồm long móng xảy ra vào khoảng giữa tháng 12 vừa rồi đã khiến vợ chồng tôi thực sự "trắng tay".

"Đợt dịch lở mồm long móng lần này rất nguy hiểm và khó lường, dù chúng tôi đã dùng mọi loại thuốc để chữa trị nhưng cũng phải chịu thua vì dịch bệnh quá mạnh, bà con nghi ngờ dịch bệnh lần này có điều bất thường nên mới ác liệt và khó chữa đến thế", bà Tâm nói.

Bãi rác bên đường vào chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam xuất hiện các xác lợn chết bị vứt đã bắt đầu phân hủy...

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Thiện - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục cho biết, dịch lở mồm long móng đã được phát hiện ở xã khoảng 10 ngày nay. Ngay sau đó, lãnh đạo xã đã báo và phối hợp với cán bộ thú y huyện cùng các cơ quan liên quan về thực tế kiểm tra, rà soát dịch bệnh trên toàn địa bàn.

"Thời điểm kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện lợn của khoảng 10 hộ dân tại 3/6 thôn có biểu hiện bị bong móng, choãi chân... nên các cán bộ thú y đã tiến hành thăm, khám kỹ và phát hiện các cá thể lợn (phần lớn là lợn con và lợn choai) tại các hộ này đã bị bệnh LMLM", ông Thiện khẳng định.

... trên chân các con lợn này có dấu biệu bị bong móng

Ông Thiện cho biết thêm, trước tình hình lợn nhiễm virus LMLM, các cán bộ thú y xã, huyện đã vận động và hướng dẫn bà con tiêu hủy lợn bị bệnh theo đúng quy định tại gia đình. Đồng thời, xã cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi trên địa bàn "bán chạy" đàn lợn thương phẩm không bị bệnh đủ tuổi xuất chuồng để hạn chế thiệt hại.

Một số lái buôn vẫn tích cực thu mua lợn tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam. Điều đáng nói là theo quan sát của phóng viên, các con lợn này có dấu hiệu bị ốm yếu, có con lợn bị long móng xuất huyết nằm liệt trong và ngoài chuồng.


Một con lợn bị long móng, xuất huyết nằm liệt bên ngoài chuồng được các lái buôn khênh lên xe đưa đi bán.

Trong một số ô chuồng tại chợ đầu mối tiêu thụ lợn lớn nhất miền Bắc xuất hiện nhiều cá thể lợn bị ốm, long móng nằm la liệt trên nền xi măng ẩm ướt, bẩn thỉu.

Một số hộ dân ở Ngọc Lũ vẫn cố gắng giữ đàn lợn cầm cự chờ giá tăng mới xuất chuồng. "Dù biết dịch bệnh nguy hiểm nhưng hiện giờ nếu bán ra cũng mất giá nên chúng tôi cố liều cầm cự chờ qua dịch mới xuất chuồng, mong vớt vát lại chút đồng vốn", ông Viễn, chủ một trại lợn ở Ngọc Lũ cho biết. 

Còn chờ báo cáo?

Theo người nuôi lợn ở Bình Lục, dù dịch LMLM đã xảy ra cách đây gần nửa tháng khiến bà con bị thiệt hại nặng, nhiều khu vực còn xuất hiện nhiều xác lợn chết vứt vương vãi khắp nơi song đến tối ngày 27.12, khi trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nam cho rằng, hiện tỉnh vẫn chưa nhận được số liệu, thông tin cụ thể về tình trạng này, "vẫn đang chờ các xã, huyện báo cáo lên".

Ông Đinh Huy Bách - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nam cho hay: Hiện, tỉnh đã có văn bản xuống các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM và các dịch bệnh khác nói chung. Đồng thời chúng tôi tiến hành cấp phát 8.000 lít dung dịch để các huyện, thành phố trên địa bàn tiến hành phun tiêu độc, khử trùng vào các ngày tới.

Theo ông Bách, ngày 27.12, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cử cán bộ xuống địa bàn làm việc với các huyện để nắm bắt tình hình và làm việc cụ thể về vấn đề này. Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra tại các bãi rác, bờ kênh trên địa bàn huyện Bình Lục, các cán bộ cũng đã phát hiện các bao tải chứa lợn chết và đã kịp thời cho người thu gom đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Trước thông tin phóng viên phát hiện có lái buôn ngang nghiên trao đổi, mua bán lợn nghi bị dịch LMLM ở chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, ông Bách cho rằng, bản thân chưa nắm rõ được thông tin nhưng hàng ngày tại chợ này vẫn có cán bộ thú y túc trực cùng với Ban quản lý chợ giám sát và kiểm tra chặt chẽ đầu vào, đầu ra và chưa từng phát hiện trường hợp lợn ở đây bị LMLM. Tuy nhiên, từ thông tin phóng viên mà phóng viên cung cấp, tôi sẽ cho người kiểm tra, nắm bắt lại tình hình.

Hải Đăng - Quân Phạm (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: