» » » Nông dân Vĩnh Long điêu đứng vì khoai lang rớt giá

Khoai lang rớt giá đang gây khó khăn lớn cho bà con nông dân. Nhiều hộ dân đang tính tới việc chuyển đổi cây trồng khác có thu nhập cao hơn.

Vĩnh Long được xem là địa phương sản xuất khoai lang xuất khẩu lớn nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào thời điểm này, mặc dù đã đến ngày thu hoạch khoai lang nhưng rất nhiều vườn khoai của bà con nông dân ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long không thu hoạch để chờ giá lên. Nếu thu hoạch ngay, không bán được, khoai sẽ lên mộng. Nguyên nhân là vì hiện nay giá khoai xuống rất thấp với khoảng 200.000 đồng/tạ thấp hơn giá sản xuất.

Anh Đàm Văn Bảy (ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân) cho biết, anh đã theo nghề sản xuất khoai lang này từ nhiều năm nay. Mỗi năm, anh sản xuất 5 công khoai, trong đó, 3 công anh mướn đất người khác để trồng. Với nghề này, anh đã nuôi các con được ăn học. Tuy nhiên, với giá khoai như hiện nay anh sẽ không có tiền để trả tiền mướn đất trồng khoai.

Khoai lang tồn trong kho không bán được

“Khoảng 3 năm gần đây, làm ăn cũng có lời, năm nay khoai rẻ quá, nên lỗ. Giá từ 400.000-500.000 đồng/tạ thì mới có lời. Đất của nhà giá này đã lỗ rồi, đất mướn càng lỗ nhiều hơn, đất mướn 1 công lỗ 6 triệu vì mướn 1 công hết 4 triệu”, anh Bảy cho biết.

Còn anh Lê Vũ Lực ở ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân cho biết, anh đã theo nghề trồng khoai từ hơn 10 năm nay hầu như năm nào cũng có lời. Thỉnh thoảng có năm hòa vốn, nhưng năm nay giá thị trường thấp hơn giá sản xuất nên trồng khoai càng nhiều càng lỗ.

Anh Lực chia sẻ, nếu lỗ nhiều năm anh sẽ chuyển nghề khác: “Nếu duy trì một vụ nữa thì tôi bỏ khoai luôn vì bán không được, càng ngày càng lỗ. Tôi sẽ đổi cây trồng sang trồng lúa chứ không bám theo khoai nữa”.

Những củ khoai lang đã lên mộng

Anh Ngô Thanh Hiền, cán bộ nông nghiệp xã Thành Lợi cho biết, nếu giá khoai lang xuống thấp nhiều năm liền, bà con nông dân sẽ chuyển đổi sản xuất loại giống cây trồng khác có thu nhập cao hơn. Đây là nguy cơ có thể mất đi thương hiệu khoai lang ở Vĩnh Long vốn đã có từ nhiều thập kỷ qua. Nhằm hạn chế việc bỏ khoai lang, xã vận động bà con trồng xen canh khoai lang với hoa màu khác.

“Địa phương sẽ vận động tuyên truyền bà con nông dân nên rải vụ và xen canh không tập trung vào khoai nữa. Tránh trường hợp được mùa mất giá như hiện nay”, anh Ngô Thành Hiền nói.

Giá khoai lang Vĩnh Long có những năm lên tới 1,2 triệu đồng/tạ nhưng năm nay chỉ còn khoảng 200.000 đồng/tạ, thấp nhất từ trước đến nay. Sản phẩm không có đầu ra không chỉ nông dân bị thiệt hại mà các doanh nghiệp thu mua khoai xuất khẩu ở Vĩnh Long cũng bị ảnh hưởng. Dọc theo tuyến đường từ thị xã Bình Minh đi huyện Bình Tân không khó phát hiện các cơ sở thu mua khoai chất đầy kho nhưng không xuất khẩu được.

Vĩnh Long có diện tích trồng khoai lang lớn nhất trong khu vực ĐBSCL

Anh Huỳnh Ngọc Có, một chủ thu mua khoai xuất khẩu ở xã Thành Đông cho biết, hầu hết sản lượng khoa ở Bình Tân là do doanh nghiệp anh thu mua xuất khẩu. Nhưng do không xuất khẩu được, lượng khoai trong kho của anh đã tồn đong rất nhiều, các công nhân cũng không có việc làm.

“Bà con Bình Tân rất mong chờ các cấp lãnh đạo có chức năng tháo gỡ khó khăn cho bà con vì hiện nay còn khoảng 4.000 tấn khoai nhưng bán không được”, anh Huỳnh Ngọc Có nêu ý kiến.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có khoảng 13.500 ha trồng khoai lang tập trung nhiều tại các huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh và một số huyện khác; sản lượng đạt từ 300.000 - 400.000 tấn/năm. Người dân trong khu vực ĐBSCL biết đến Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thông qua thương hiệu khoai lang chất lượng cao, đạt chuẩn xuất khẩu.

Trước tình trạng khoai lang rớt giá, tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa mặt hàng nông sản này vào danh mục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, hạn chế tình trạng buôn bán qua tiểu ngạch thiếu ổn định, dẫn đến điệp khúc “được mùa mất giá” như hiện nay./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: