» » » Cơn sốt trồng sầu riêng ở Malaysia

Sầu riêng, loại trái cây có mùi vị nặng và lớp vỏ gai góc, đang hướng đến trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Malaysia khi quốc gia Đông Nam Á này chạy đua phát triển hàng ngàn hecta trồng sầu riêng để tận dụng nhu cầu lớn chưa có tiền lệ từ Trung Quốc.

Nhân viên phục vụ bưng bánh pizza sầu riêng tại nhà hàng La Cesar Pizzaria ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Vốn là loại cây ăn quả được trồng ở các vườn cây gia đình và các trang trại quy mô nhỏ ở Malaysia nhưng hiện nay, sầu riêng đang thu hút dòng tiền đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngay cả những tài phiệt bất động sản và các công ty sản xuất dầu cọ, mặt hàng nông nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Malaysia, cũng đang đua chân vào lĩnh vực kinh doanh sầu riêng.

Chính phủ Malaysia đang khuyến khích trồng sầu riêng với quy mô lớn nhằm tăng giá trị xuất khẩu loại quả này lên gấp đôi vào năm 2030. “Ngành kinh doanh sầu riêng đang chuyển đổi từ các trang trại quy mô địa phương sang quy mô phục vụ toàn cầu nhờ nhu cầu khổng lồ từ Trung Quốc”, Lim Chin Khee, một nhà tư vấn ngành kinh doanh sầu riêng, nói.

Ông cho biết trước khi cơn sốt trồng sầu riêng bùng nổ, các trang trại sầu riêng ở Malaysia chủ yếu trồng phục vụ du khách đến đây nghỉ ngơi và tự tay hái sầu riêng để thưởng thức. Giờ đây, diện tích các vườn sầu riêng ngày càng lớn, lên đến hàng trăm hecta.

Nhiều người Trung Quốc là “tín đồ” của sầu riêng

Sầu riêng có thể bị cấm tại một số sân bay, khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á vì mùi vị hăng nồng của nó nhưng nhiều người dân Trung Quốc là những “tín đồ” thực sự của loại quả này. Không chỉ sầu riêng mà ngay cả thực phẩm mang hương vị sầu riêng như pizza, bơ, sữa, dầu giấm... đều bán rất chạy ở Trung Quốc.

“Ban đầu, tôi ghét sầu riêng vì tôi nghĩ rằng nó có mùi vị kỳ cục. Nhưng khi ăn thử, tôi cảm thấy thực sự ngon. Tôi nghĩ những người ghét sầu riêng là do hoảng sợ với mùi của nó song nếu họ nếm thử, tôi nghĩ họ sẽ thay đổi suy nghĩ”, Helen Li, 26 tuổi, người đang ăn tại một nhà hàng chuyên bán pizza sầu riêng ở Thượng Hải nói. Quán ăn này bán mỗi chiếc bánh pizza sầu riêng với giá 60 nhân dân tệ (200.000 đồng).

Tại một nhà hàng khác ở Thượng Hải, người chủ Chen Weihao cho biết ông bán lẩu gà sầu riêng với giá 148 nhân dân tệ (500.000 đồng) mỗi nồi. “Khi bạn thưởng thức món lẩu này, bạn sẽ thấy mùi vị ngọt ngào, tươi mới như thể bạn vừa bước vào khu rừng nhiệt đới”, Yang Yang, một thực khách 27 tuổi ở nhà hàng này, cho biết.

Dân sành ăn sầu riêng ở Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để mua đặc sản sầu riêng Musang King của Malaysia. Được mệnh danh là “đệ nhất sầu riêng”, Musang King có mùi vị béo ngậy như bơ, lớp cơm dày, hạt lép. Giá bán đã tăng gần gấp bốn lần trong 5 năm qua, lên mức trên 20 đô la/kg.

Nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc tăng 15% trong năm ngoái, lên mức 350.000 tấn với giá trị 510 triệu đô la, theo dữ liệu thương mại của Liên hợp quốc. Thái Lan, nước trồng và xuất khẩu sầu riêng đứng đầu thế giới chiếm đến 40% doanh số nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc.

Thực khách dùng món lẩu gà sầu riêng ở nhà hàng Coconut Chicken Hotpot Store ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Malaysia chỉ đóng góp 1% khối lượng sầu riêng mà Trung Quốc nhập khẩu nhưng nước này kỳ vọng doanh số xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc sẽ tăng lên 22.061 tấn vào năm 2030, gần gấp đôi so với con số 14.600 tấn được dự báo trong năm nay khi mà các hạn chế nhập khẩu sầu riêng vào Trung Quốc được nới lỏng cho phép nhập khẩu sầu riêng nguyên trái thay vì chỉ sầu riêng đông lạnh và bột sầu riêng.

Các công ty Malaysia đổ xô trồng sầu riêng

Lim Chin Khee, nhà tư vấn kinh doanh sầu riêng, cho biết Công ty dầu cọ khổng lồ IOI và Tập đoàn Bất động sản và nghỉ dưỡng Berjaya đã tìm đến ông để xin tư vấn về kế hoạch kinh doanh trồng sầu riêng. Công ty Dầu cọ nhà nước Felda cũng cho biết Bộ Nông nghiệp Malaysia bắt đầu trồng sầu riêng trên đất của Felda trong năm nay. Vào tháng trước, PLS Plantations, một công ty trồng cọ dầu và xây dựng ở Malaysia, cho biết sẽ mua cổ phần trị giá 5 triệu đô la ở một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng.

M7 Plantation, một công ty nông nghiệp mới được thành lập vào năm ngoái đang phát triển một trang trại sầu riêng rộng hơn 4.000ha ở huyện Gua Musang thuộc bang Kelantan ở miền đông Malaysia.“Chúng tôi thành lập công ty này vì nhìn thấy tiềm năng lớn trong ngành kinh doanh sầu riêng với mục tiêu chính được nhắm đến là thị trường Trung Quốc”, Ng Lee Chin, Giám đốc điều hành M7 Plantation, nói và cho biết thêm rằng phần lớn khách hàng của công ty đến từ Trung Quốc.

“Trồng sầu riêng ngày nay không chỉ là một thú vui vì sầu riêng được xem là “vàng” trong ngành nông nghiệp”, Bộ Nông nghiệp Malaysia trả lời trong email gửi cho hãng tin Reuters. Tính đến năm ngoái, các trang trại sầu riêng cho thu hoạch phủ rộng 72.000ha nhưng diện tích mới trồng đang tăng lên. Nhiều nơi tại Malaysia, các đồn điền trồng cọ dầu được chuyển sang trồng sầu riêng để kiếm lợi nhuận cao hơn.

Mỗi hecta sầu riêng Musang King có thể mang về doanh thu lớn gấp chín lần mỗi hecta cọ dầu. Bộ Nông nghiệp Malaysia đang lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng sầu riêng ở bang Sabah thêm hơn 5.000ha.

Chánh Tài (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: