» » » Biến vải chín sớm Phương Nam quả to, thơm ngọt thành cây chủ lực

So với giống vải ở nhiều nơi khác, vải chín sớm Phương Nam (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) có ưu thế hơn hẳn: Quả to, vỏ mỏng, gai thưa và ngắn, nhiều nước, vị ngọt thanh, mùi thơm, thường chín sớm hơn các loại vải khác từ 30-40 ngày.

Mặc dù có những ưu điểm nổi trội như vậy, nhưng có thời kỳ, do vải chín sớm Phương Nam chưa được xây dựng nhãn hiệu mà người nông dân phải... “mượn” tên của các loại vải khác để tiêu thụ.

Quả vải chín sớm Phương Nam. Ảnh: N.Q

Anh Bùi Văn Trà - Chủ tịch Hội Nông dân phường Phương Nam cho biết: Từ 1-2 năm trở lại đây, vải chín sớm Phương Nam đã được tỉnh và thành phố quan tâm, từ xây dựng thương hiệu, đến đầu tư về khoa học kỹ thuật, cây giống, xúc tiến thương mại.

Tuy nhiên, loại cây này có nhược điểm là chỉ đạt chất lượng cao nhất khi được trồng tại các thôn Phong Thái, Cẩm Hồng, Đá Bạc, Hồng Hà, Hồng Hải, Bạch Đằng và Hiệp Thạch. Đây là vùng bãi triều dọc 2 bên bờ sông Đá Bạc, đất phèn chua, tầng đất canh tác từ 50-60cm. Nhiều người đã từng di thực giống cây này đến trồng tại các xã, phường khác thì đặc điểm chín sớm của giống vải này chỉ duy trì được 1-2 năm đầu và chất lượng quả bị suy giảm; quả nhiều gai, gai nhọn, chua và chín muộn hơn.

Sau khi quy hoạch được vùng sản xuất vải chín sớm đảm bảo chất lượng với diện tích 350ha, địa phương và người trồng vải đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể vải chín sớm phường Phương Nam, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ với chủ sở hữu là Hội Nông dân phường Phương Nam; xây dựng được các công cụ quản lý phù hợp để quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Hiện tổng diện tích trồng vải chín sớm của cả phường là 371ha, trong đó 315ha đang cho thu hoạch; 146ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại các khu Cẩm Hồng, Phong Thái, Bạch Đằng 1 và Bạch Đằng 2; sản lượng thu hoạch năm 2018 đạt 3.550 tấn. Đến nay, cây vải chín sớm không chỉ là cây trồng chủ lực, là thế mạnh của phường mà còn là cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

N.Q (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: