» » Xuất khẩu tôm giảm do giá USD tăng

Ngoài giá USD tăng, tôm Việt còn chịu ảnh hưởng bởi các rào cản thương mại.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bắt đầu từ quý II xuất khẩu tôm Việt Nam liên tục sụt giảm so với cùng kỳ 2017. Theo đó, tháng 9, xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng vì sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây nên 9 tháng đầu năm lượng xuất khẩu chỉ đạt 2,6 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ 2017.

Xuất khẩu tôm giảm so với cùng kỳ. 

Nguyên nhân là do nguồn cung trên thế giới lớn trong khi các rào cản thương mại và biện pháp bảo hộ thị trường trong nước từ các quốc gia nhập khẩu ngày càng tăng đã tác động đến tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng USD tăng mạnh so với một số đồng tiền khác khiến các nhà nhập khẩu buộc phải giảm giá mua tôm. Giá tôm gần đây đã có xu hướng nhích lên nhưng cũng không đủ bù đắp so với tác động của đồng USD tăng.

EU là thị trường nhập tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,7% tổng xuất khẩu tôm Việt đi các thị trường. Hai quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng mạnh nhưng từ quý III bắt đầu giảm khiến 9 tháng, mức tăng trưởng ở thị trường này chỉ 11% so với cùng kỳ.

Tại thị trường Mỹ, nơi chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam, sản lượng xuất cũng giảm liên tục từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay, khiến 9 tháng đầu năm chỉ đạt 472,4 triệu USD, giảm 3% so với cùng kỳ 2017.

Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (từ 1/2/2016- 31/1/2017) đã được giảm xuống mức 4,58%, giúp các doanh nghiệp tôm Việt Nam yên tâm đẩy mạnh bán hàng vào thị trường Mỹ trong thời gian tới, nhất là giai đoạn tập trung mua hàng từ các nhà nhập khẩu Mỹ phục vụ cho dịp lễ Tết cuối năm.

VASEP dự báo, nhu cầu thị trường tiêu thụ đang có những dấu hiệu chuyển động tốt. Nếu giá xuất khẩu tôm của Việt Nam và giá tôm thế giới được cải thiện thời gian tới, thì quý IV tôm Việt sẽ tăng trưởng dương, đưa kim ngạch cả năm vượt mốc 3,85 tỷ USD.

Hồng Châu (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: