» » Cả ngành rau quả Việt Nam xuất khẩu thua trái kiwi của New Zealand

Trong 10 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt khoảng 3,3 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng khoảng 15,4 %.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruits), 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt khoảng 3,3 tỉ USD (tháng 10 ước đạt 330 triệu USD). So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng khoảng 15,4 %. Như vậy, tốc độ xuất khẩu của rau quả Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại khi các năm trước đây thường tăng khoảng 30-40% so với cùng kỳ.

Theo Vinafruits, so với các mặt hàng nông sản khác, tỉ lệ tăng trưởng trên 15% vẫn còn khá cao. Tốc độ tăng đang có sự suy giảm là do giá trị mặt hàng này đã khá lớn (trên 3 tỉ USD) nên không thể giữ ở mức tăng trưởng cao mãi như khi giá trị còn thấp. 

Xét về giá trị xuất khẩu, so với cùng kỳ đã tăng tới gần 500 triệu USD, tức gần 50 triệu USD mỗi tháng. Để có thể tăng trưởng nhanh hơn nữa, các doanh nghiệp cần chuẩn bị rất lớn cho tiếp thị mở rộng thị trường, lên kế hoạch mở rộng vùng sản xuất để cung cấp nguyên liệu.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty Vina T&T, cho biết dư địa cho xuất khẩu của trái cây Việt Nam còn rất lớn, quan trọng cần có chiến lược phát triển ở tầm quốc gia và định hướng của các doanh nghiệp trong nước. 

Nhìn vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc với trên 70%, 9 thị trường cao cấp tiếp theo chiếm khoảng 15%. Nếu các doanh nghiệp tập trung làm hàng chất lượng cao cho Mỹ, Eu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… thì giá trị sẽ tăng lên nhiều.

Sơ chế xoài xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Trần Mạnh

Còn theo ông Mai Xuân Thìn, CEO của Red Dragon, năm 2017 chỉ một trái kiwi của New Zealand đã có giá trị xuất khẩu 3,5 tỉ USD, bẳng xuất khẩu của cả ngành rau quả Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng khoảng 20-30% thì trái kiwi của New Zealand đã tăng trên 89%. Như vậy, trái kiwi đã bứt phá lên trên và nếu giữ tốc độ trên, năm nay loại trái cây này sẽ vượt cả ngành rau của Việt Nam về giá trị xuất khẩu một khoảng cách không nhỏ.  

Xuất khẩu rau quả trong 9 tháng đầu năm 2018


Trần Mạnh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: