» » » Cà Mau kiểm tra việc thương lái mua lá nhàu tươi với giá cao

Ngày 26/10, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát đánh giá tác động, lợi hại của việc mua lá nhàu để kịp thời có chỉ đạo khuyến cáo cho người dân, không để người dân bị thiệt hại.

Một cơ sở thu mua lá nhàu tại ấp 2, xã Tân Lộc. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Cụ thể, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau thông tin, theo phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh có xuất hiện tình trạng thương lái thu mua lá nhàu tươi và thân cây nhàu với giá khá cao. 

Qua đó, có một số người ở địa phương khác đến Cà Mau thuê đất trồng cây nhàu và bán cây nhàu giống, nhàu cao sản.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau khẩn trương điều tra, khảo sát tình hình trên và báo cáo về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 31/10/2018.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình cho biết, việc thu mua nhàu trái đã xuất hiện trên địa bàn xã cách đây 2 năm. 

Hiện xã có 8 cơ sở thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa qua, xã đã phát hiện có trường hợp thương lái tìm đến những cơ sở này để đặt vấn đề thu mua thêm lá nhàu.

“Xác định đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, xã đã khảo sát việc bán lá nhàu của người dân không chỉ diễn ra trên địa bàn mà còn tại nhiều địa bàn lân cận, kể cả ngoài huyện,” ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ.

Trước việc này, Ủy ban Nhân dân xã Tân Lộc đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. 

Đồng thời, xã đã có báo cáo nhanh về phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện có định hướng tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên cảnh giác trước các thông tin về việc thương lái thu mua lá nhàu với mục đích bất thường.

Hiện cơ sở thu mua lá nhàu tươi trong người dân ở mức 4.000 đồng/kg. Sau khi thu mua, cơ sở sẽ đem phơi thành lá nhàu khô và được các thương lái mua lại với mức từ 120.000-150.000 đồng/kg. Riêng trái nhàu được các cơ sở thu mua với giá là 15.000 đồng/kg./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: