» » » Người nuôi tôm hùm Phú Yên lại bất chấp rủi ro ở vịnh Xuân Đài?

Hiện tại vùng nuôi vịnh Xuân Đài, hầu như nhà nào cũng tăng lượng tôm thả nuôi, nhà ít tăng 1-2 lồng, nhà nhiều tăng thêm cả chục lồng.

Sau sự cố tôm hùm chết hàng loạt xảy ra giữa năm 2017 ở vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên, tưởng như tình hình nuôi tôm hùm sẽ lắng xuống. Thế nhưng, hiện nơi này vẫn tiếp tục tăng nóng số lồng, bè nuôi. Tại sao nhiều người dân Phú Yên vẫn ồ ạt nuôi tôm hùm bất chấp rủi ro?

Người dân không đủ gỗ đóng bè nuôi tôm hùm thì chắp vá, lắp ghép những thanh gỗ tạm; không đủ tiền mua tôm hùm giống, thức ăn người dân lại ngược xuôi vay mượn. Mỗi nhà mỗi cách, ai cũng cố để nuôi cho bằng được tôm hùm. Đó là những gì đang diễn ra ở vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên.

(Ảnh minh họa: Thesaigontimes)

Giữa năm ngoái, bè nuôi tôm hùm của gia đình anh Lê Trung Nghĩa ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cùng hơn 700 hộ gặp sự cố tôm hùm chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài. Nỗi lo sợ ấy, sau 1 năm vẫn chưa nguôi. Thế nhưng anh Nghĩa vẫn cố tích góp để nuôi 3.000 con tôm hùm xanh, tăng hơn nhiều lần so với năm ngoái.

“Năm nay không có nước đỏ nên nhiều người dân lại đầu tư nuôi tôm hùm. Năm nay người dân thả nuôi tôm nhưng kéo lên trên mặt nước để tránh tầng nước độc”, anh Nghĩa cho hay.

Theo tìm hiểu, có hai lý do khiến việc nuôi tôm hùm đang tăng nóng tại vịnh Xuân Đài. Một là người nuôi tôm không còn cách nào khác ngoài theo nghề nuôi tôm hùm để bù lại những thiệt hại nặng nề hồi năm ngoái. Thứ hai là năm nay, giá tôm hùm giống khá rẻ nên nhiều người nuôi. 1 con tôm hùm giống, loại tôm bông năm ngoái giá 350.000 đồng, nay còn khoảng 200.000 đồng. 

Chưa có thống kê chính xác về số lồng, bè tôm hùm phát sinh từ đầu năm đến nay tại vịnh Xuân Đài - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Nhưng thực tế tại vùng nuôi này cho thấy, hầu như nhà nào nuôi tôm hùm cũng tăng lượng tôm thả nuôi. Nhà ít thì tăng 1-2 lồng nuôi, nhiều thì cả chục lồng.

Bà Nguyễn Thị Sáu ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu nói: “Cả vùng nuôi trong vịnh Xuân Đài giờ đã kín lồng nuôi tôm hùm. Nhiều người cũng sợ nuôi tôm bị thiệt hại, nhưng vẫn phải nuôi mới mong có thu nhập, có nhà lầu, xe hơi” khi lý giải vì sao tăng nóng lồng bè nuôi tôm hùm tại vịnh.

Tăng trưởng trong nuôi tôm hùm lẽ ra là điều đáng mừng. Thế nhưng, ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu lại đang trở thành nỗi lo. Theo quy hoạch, ở đây chỉ được nuôi 16.500 lồng nhưng hiện tại, ước tính lồng nuôi tôm hùm lên gần 70.000, tức tăng gần 4 lần so với quy hoạch.

Ông Ngô Văn Bá ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên lo lắng, khi lồng nuôi tôm dày đặc chắc chắn sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Trong khi đó, vùng nuôi đã từng được khai thác qua nhiều năm, do đó nguồn nước chỉ có thể ngày càng ô nhiểm chứ không thể trong sạch được.

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo phường Xuân Thành và thị xã Sông Cầu đã lưu ý, vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài vốn đã tích tụ ô nhiễm, nay lồng bè tăng nóng, nguy cơ ô nhiễm càng nghiêm trọng.

Theo như ông Sơn, mỗi ngày lại có thêm lồng bè tôm hùm đưa ra vịnh Xuân Đài để nuôi. Các địa phương ven vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông cần kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp xử lý ngay tình trạng này. 

“Vừa rồi qua kiểm tra, khu vực này đã kín hết diện tích thả lồng, không còn lối để đi. Thậm chí đi ca nô còn bị dính lồng liên tục, kể cả khu neo đậu tránh trú bão. Tôi đề nghị thị xã Sông Cầu cần chỉ đạo, xử lý quyết liệt tình trạng này. Nếu không rủi ro đáng tiếc sẽ lặp lại như tháng 4/2017 (tôm hùm chết hàng loạt). Thứ hai là nuôi tôm tăng nóng sẽ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm”, ông Sơn cho biết./.

CTV An Bang/VOV-Miền Trung

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: