» » » » Lái buôn khắp nơi đổ về Hưng Yên mua đặc sản 'tiến vua' cuối vụ

Dù đã vào cuối vụ thu hoạch nhãn lồng, song theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, những ngày này dọc các tuyến đường vào "thủ phủ" nhãn lồng Khoái Châu (Hưng Yên) vẫn tấp nập xe ô tô tải đỗ "ăn hàng" đặc sản để chuyển đi tiêu thụ. Theo bà con ở đây, so với đầu vụ, đến giờ giá nhãn lồng đã tăng từ 10.000 - 25.000 đồng/kg, tuỳ loại.
    
Vào những ngày này, bà con tại các xã ở "thủ phủ" nhãn lồng Hưng Yên đang bước vào những ngày thu hoạch cuối cùng.

Thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Văn Lìn ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu đang huy động các thành viên trong gia đình và thuê thêm hàng chục nhân công đến để thu hoạch nốt diện tích nhãn lồng còn lại của vườn.

"Hiện lái buôn đang đổ về nhiều, giá nhãn tăng hơn nhiều so với trước nên chúng tôi tranh thủ thuê người chảy (thu hái) hết diện tích nhãn còn lại của gia đình để dọn vườn và chăm sóc cây cho kịp thời vụ", ông Lìn nói.

 Các dụng cụ như sọt, dây thừng... được bà con sử dụng hết công suất để thu hoạch đặc sản "tiến vua".

Ông Lìn cho biết, hiện gia đình ông đang bán nhãn Miền Thiết cho lái buôn với giá 13.000 đồng/kg, tính ra vẫn thấp hơn nhiều so với mọi năm nhưng khi hoạch toán chi phí đầu vào, chủ vườn vẫn có lãi khoảng trên dưới 2.000 đồng/kg.

"Với 8 sào nhãn, gia đình tôi thu về gần chục tấn sản phẩm. Năm nay giá nhãn thấp nhưng được cái người mua nhiều, bà con có bao nhiêu nhãn đều bán hết nên mọi người cũng phấn khởi", ông Lìn chia sẻ.

Ông Lìn cho biết, để có đủ hàng cung cấp cho khách đi Sài Gòn, gia đình ông phải huy động hàng chục lao động tới thu hoạch, gồm cả người thu hái và đóng hàng.

Ông Vũ Duy Trúc, chủ vườn nhãn khá lớn ở thôn 3, xã Ông Đình, huyện Khoái Châu cho biết, vụ nhãn năm nay gia đình ông thu được khoảng trên dưới 7 tấn nhãn, chủ yếu bán cho lái buôn đưa đi Sài Gòn và Hà Nội với giá từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg.

"Càng về cuối vụ, số lượng nhãn ít dần, trong khi đó lượng lái buôn đổ về nhiều khiến giá sản phẩm tăng từng ngày", ông Trúc chia sẻ.

"Năm nay nhãn được mùa, dù giá sản phẩm có thấp hơn nhưng tính ra người trồng vẫn có lãi nên chúng tôi cũng phấn khởi", bà Đỗ Thị Tỉnh, ở xã Hàm Tử chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Oai - Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu cho biết, tính đến ngày 8.9 người dân toàn xã đã thu hoạch được khoảng trên 80% diện tích, diện tích còn lại sẽ được thu hoạch hết trong khoảng 10 ngày tới.

"Hiện, người trồng nhãn ở Khoái Châu đang bước vào những ngày thu hoạch cuối cùng, hiện giá nhãn cũng đã tăng lên đáng kể khoảng từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, tùy loại. Trong đó giống nhãn Miền Thiết có quả to, đẹp được lái buôn thu mua với giá khoảng 13.000 đồng/kg, giống nhãn siêu ngọt có giá khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg. So với mọi năm, giá nhãn năm nay thấp hơn nhưng người dân vẫn có lãi nên bà con cũng phấn khởi", ông Oai chia sẻ.


Các chùm nhãn sau khi được thu hái xuống sẽ được làm sạch và phân loại trước khi đóng vào các thùng hàng.

Cận cảnh các chùm nhãn giống Miền Thiết có quả rất to và đẹp mã được lái buôn thu mua tại vườn ở Hàm Tử với giá khoảng 13.000 đồng/kg. Nhãn được đóng thùng xốp chuyển lên xe để đi các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 Các tuyến đường dẫn vào "thủ phủ" nhãn Hưng Yên vẫn tấp nập xe container, ô tải chờ "ăn hàng". "Hiện, nhu cầu về sản phẩm nhãn của khách hàng trong Sài Gòn còn rất lớn nên chúng tôi vẫn cố gắng huy động các xe liên tục ra Bắc mua hàng để đưa vào đó tiêu thụ", bà Phương, một lái buôn nói.

 Trần Quang (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: