» » Sao chưa khởi tố vụ phân bón giả Thuận Phong?

Gần 4 tháng trước, tại Hội nghị Thủ tướng Đối thoại với nông dân Việt Nam do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức (ngày 9.4.2018, thành phố Hải Dương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan có liên quan báo cáo vụ Thuận Phong với Thủ tướng trong tháng 5.2018.

Đây là vụ việc mà theo như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn và cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh.

Là người trực tiếp nhận đơn tố giác từ quần chúng nhân dân về việc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thuận Phong (Công ty Thuận Phong, khu phố 7, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sản xuất phân bón giả, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường đã cùng đoàn liên ngành phanh phui, bắt quả tang hành vi của Công ty này.

“Những hành vi này không là dấu hiệu nữa mà chính xác là sản xuất phân bón giả. Đây là tội ác với nông dân cần nghiêm trị, răn đe trước pháp luật” - Phó Cục trưởng Trần Hùng nhiều lần khẳng định.

Thuận Phong sang chiết, tự ghi “Made in USA” trên chai.

Những ai gắn bó với tam nông đều hiểu một điều rằng, sản xuất phân bón giả chính là tội ác với nông dân.

Phân bón giả nếu được sản xuất và đưa trót lọt ra thị trường không chỉ khiến nông dân mất tiền, mất mùa mà còn gây hậu họa khôn lường.

Trong phân bón giả chứa kim loại nặng, chất kích thích độc hại, chất cấm khi ngấm đất gây quái thai, dị tật…trên người và vật nuôi nếu tiếp xúc, tồn tại hàng trăm năm trong đất.

Chia sẻ với người viết bài này, là một trong những người chất vấn quyết liệt nhất về vụ Thuận Phong, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nói thẳng: “Ngoài khởi tố Công ty Thuận Phong thì cần phải khởi tố điều tra việc thiếu trách nhiệm của những cán bộ đã cố hành chính hóa vụ án hình sự này”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nhiều lần lên tiếng về vụ Thuận Phong.

Còn Tiến sĩ Trần Duy Khanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC không giấu nổi sự bức xúc: “Với những tang chứng, vật chứng đã rõ ràng như vậy, là người gắn bó với nông dân hơn 40 năm qua, tôi không thể hiểu nổi vì sao Công ty Thuận Phong và những lãnh đạo công ty này vẫn chưa bị khởi tố. Khởi tố Thuận Phong và làm rõ có hay không những cá nhân, tổ chức đứng sau che đỡ, chống lưng cho Công ty này là việc dư luận đang rất quan tâm”.

Được biết, liên quan tới vụ việc, đã có tới 6 bộ, ngành đều thống nhất rằng Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả.

Phía bên trong Công ty Thuận Phong.

Và tới thời điểm này, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phải hủy quyết định phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Như vậy vụ án đang tiếp tục điều tra và việc Công ty Thuận phong có hành vi phạm tội hay không, dư luận về việc có cá nhân, cơ quan công quyền đứng sau che đỡ, chống lưng cho Thuận Phong rồi sẽ được sáng tỏ.

- Ngày 24.4.2015, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong, phát hiện Công ty này đang chiết rót phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa mang nhãn hiệu Vitol, nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc “Made in USA”.

- Tháng 5.2016, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong hơn 500 triệu đồng.

- Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định không khởi tố hình sự.

- Sau đó, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp… đều cho rằng, Thuận Phong đóng chai, dán nhãn gốc bằng tiếng Anh, nhãn phụ bằng tiếng Việt thể hiện sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong khi hàng hóa sang chiết tại Việt Nam là hành vi giả mạo bao bì hàng hóa, giả mạo nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa, theo Nghị định số 185/2013 của Chính phủ, hàng hóa vi phạm dán nhãn như trên là hàng giả.

- Bộ Công an cho rằng chưa đủ căn cứ khởi tố.

- Tháng 11.2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với các bộ, ngành liên quan giao cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong.

- Tháng 5.2017, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ việc nhập khẩu phân bón hiệu Zap của Công ty Thuận Phong.

- Tháng 6.2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 645/QĐ-VKS-P3 hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

- Tháng 4.2018, tại Hội nghị Thủ tướng Đối thoại với Nông dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo trực tiếp Thủ tướng về vụ việc.

Trần Ngọc Thọ (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: