» » » » Huyện ở Hải Phòng kêu gọi mỗi công chức mua 20 kg vải thiều

Giá vải thiều đầu mùa ở Cát Hải (Hải Phòng) trên 10.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên đến nay chỉ còn 3.000 đến 4.000 đồng.

Câu lạc bộ tình nguyện "trái tim Việt" ở Hải Phòng ra xã Việt Hải thu mua vải giúp người dân. Ảnh: CTV

Vụ vải thiều 2018, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) có khoảng 70 ha trồng loại cây ăn quả này với tổng sản lượng ước đạt trên 160 tấn; tập trung ở các xã Trân Châu, Hiền Hào, Phù Long, Việt Hải và Xuân Đám. Ngoài ra trên đảo còn có khoảng 10 ha rừng vải thiều cổ thụ nằm giữa vườn quốc gia Cát Bà.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Xuân Đám, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) cho biết, mặc dù vải thiều Cát Bà "đảm bảo sạch 100%, không dùng thuốc bảo vệ thực vật", nhưng tình trạng được mùa rớt giá vẫn lặp đi, lặp lại nhiều năm. "Đầu mùa, giá vải trên 10.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên đến nay chỉ còn 3.000 đến 4.000 đồng mỗi kg mà vẫn không có nhiều người mua", ông Nghiệp nói.

Theo ông Nghiệp, để hỗ trợ tiêu thụ vải giúp nông dân, lãnh đạo huyện Cát Hải vừa phát động mỗi một cán bộ, công chức, viên chức từ cấp xã trở lên trên địa bàn toàn huyện mua 5 kg vải, sau đó nâng lên 20 kg. Bằng cách này, nhiều chục tấn vải đã được tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện huyện Cát Hải còn khoảng gần 50% sản lượng vải thiều chín đỏ trên cây. Trong đó xã Xuân Đám sản lượng vải đạt gần 50 tấn và mới bán được một nửa.    

"Nhiều gia đình chán nản vì giá vải quá thấp nên không thu hoạch, để quả chín thâm trên cây, có những hộ vác dao chặt hạ", lãnh đạo xã Xuân Đám cho hay.

Sản lượng vải thiều hàng chục tấn đang thời kỳ chín đỏ trên cây ở huyện Cát Hải. Ảnh: Giang Chinh 

Một số người dân địa phương cho biết, vải thiều ở Cát Hải chủ yếu được trồng tại sườn đồi khiến việc thu hoạch gặp khó khăn, lại thêm tình hình "được mùa, mất giá" nên họ đành bỏ mặc cho vải chín.

Giang Chinh (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: