» » Vẫn chưa rõ lý do Ả Rập Saudi 'cấm cửa' thủy sản Việt Nam

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn chưa rõ lý do tại sao Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Ả Rập Saudi (SFDA) thông báo cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam.

Cá tra là mặt hàng thủy sản chủ lực xuất khẩu vào Ả Rập Saudi. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tới giờ phút này, VASEP vẫn chưa xác định được lý do tại sao SFDA đưa ra thông báo như trên.

“Hiện phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các cơ quan thẩm quyền Việt Nam đang xem xét các yếu tố liên quan để làm việc với phía bên kia, chứ nói chung hiện nay việc họ cấm tất cả thủy sản Việt Nam, điều này làm chúng tôi rất thắc mắc muốn biết cụ thể như thế nào”, ông cho biết.

Theo ông Hòe, ví dụ nếu có một mặt hàng nào hoặc là một doanh nghiệp nào vi phạm, thường có những lý do liên quan đến vấn đề chất lượng hay liên quan vấn đề cơ quan kiểm soát hoặc vấn đề kiểm soát dịch bệnh chẳng hạn. Còn đằng này, họ cấm tất cả các mặt hàng nhưng hiện tại  chưa có thông tin chính thức từ cơ quan thẩm quyền phía bên kia cho biết nguyên nhân ở đâu.

Vì thế, sắp tới VASEP sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT để làm việc với SFDA để tìm ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục nhằm phục hồi lại thị trường này.

Thực tế, đây không phải lần đầu quốc gia này có lệnh tạm ngưng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Cụ thể, năm 2016, tôm Việt Nam đã có cấm nhập khẩu vào thị trường này. Nhưng theo doanh nghiệp, lệnh tạm ngưng nhập khẩu thủy sản nói chung, tôm nói riêng về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ông Trần Văn Phẩm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy sản Sóc Trăng cho rằng, việc Ả Rập Saudi tạm dừng nhập khẩu không ảnh hướng nhiều đến ngành hàng tôm, bởi đây không phải là thị trường nhập khẩu tôm chủ lực của Việt Nam.

Theo ông Hòe, Ả Rập Saudi không phải là thị trường chính, nhưng đây là thị trường rất quan trọng ở khu vực Trung Đông. Mặt khác, nó có thể gây ra tâm lý ảnh hưởng không tốt đến vấn đề uy tín chung cho thủy sản Việt Nam.

Hiện tại, mỗi năm thị trường này nhập khẩu trên 60 triệu đô la Mỹ về thủy sản của Việt Nam, trong đó, cá tra là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Ngày 30-1, SFDA đã có Thông báo số G/SPS/N/SAU/336 ngày 30-1-2018 về việc ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thủy sản, động vật giáp xác và các sản phẩm từ thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 23-1-2018.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: