» » » » Thời tiết lạnh, hoa tươi sẽ tăng giá mạnh nhất vào các ngày 28, 29 và sáng 30 Tết

Càng gần tết, giá hoa tươi càng tăng chóng mặt vì lý do thời tiết rét đậm kéo dài, đặc biệt là từ hôm nay không khí lạnh tràn về khiến Hà Nội càng thêm lạnh.

Càng gần Tết, hoa tươi tăng giá mạnh. Ảnh: PV

Từ trước tết cả tháng, giá hoa tươi đã có nhiều biểu hiện tăng mạnh khi đợt rét đậm kéo dài hơn 2 tuần khiến năng suất hoa tại các làng hoa ngoại thành Hà Nội có nguy cơ sụt giảm và lỡ hẹn nở đúng dịp tết.

Các chủ nhà vườn cũng phải đầu tư thêm dụng cụ và đèn điện để sưởi ấm cho hoa khiến giá cả càng được đà tăng theo. Một chủ nhà vườn tại làng hoa Tây Tựu cho biết, giá hoa tăng có nguyên nhân chính vì lượng hoa cung cấp ra thị trường năm nay ít hơn mọi năm.  

Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh hoa tươi khu vực Nghĩa Tân, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nguồn cung hạn chế nên các cửa hàng cũng phải tranh giành đặt hàng nhà vườn từ sớm, song vẫn lo không đủ hàng để kinh doanh. Nhiều cửa hàng đã phải tìm cách thu với số lượng nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau.

Một chủ cửa hàng hoa ở khu vực Nghĩa Tân cho biết, giá của các loại hoa có xu hướng tăng rất mạnh, có loại tăng gần gấp đôi so với 1 tháng trước tết, đặc biệt là các loại hoa hồng, hoa ly, hoa lan… đang được thị trường yêu thích. Khách lấy nhiều cần phải đặt hàng trước 2 - 3 ngày.

Theo chủ một vườn hoa hồng ở làng hoa Tây Tựu, vài năm gần đây, người chơi hoa có xu hướng thích hoa chậu nên các chủ vườn cũng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Việc  chuyển sang trồng hoa chậu cũng giúp các chủ vườn có thu nhập cao hơn, tuy vậy, người trồng phải nắm vững kỹ thuật và chăm sóc tỉ mỉ từng gốc hồng chứ không thể qua loa.

Bỏ nhiều công hơn, chi phí đắt hơn nhưng lợi nhuận cũng cao hơn nên xu hướng trồng hoa chậu bắt đầu lan rộng. Chủ vườn này cho biết, 1 sào hoa chậu có thể mang về doanh thu 60 triệu đồng, trong khi trước đây trồng hoa vườn thì chỉ được 30 triệu đồng mà thôi. Nhất là dịp này, thời tiết không thuận lợi, giá hoa cao gấp đôi bình thường nhưng vẫn không đủ hàng để bán. Để giữ uy tín, chủ vườn này cũng không dám nhập hàng trôi nổi về bán lại.

Hiện nay, không chỉ riêng tại làng hoa Tây Tựu, giá hoa tươi mua tại vườn đã tăng từ 50 – 60% so với tháng trước. Mức giá các tùy từng loại hoa có sự dao động khác nhau, ví dụ như hoa ly có giá bán buôn từ 70.000 – 90.000 đồng/cành; hoa hồng đỏ có giá từ 70.000 – 80.000 đồng/ 10 bông; hoa cúc vàng có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/ 50 bông; hoa đồng tiền từ 60.000- 80.000 đồng/bông

Với các loại hoa chậu, giá cả cũng tăng mạnh như: Chậu hoa ly có giá 75 nghìn đồng/chậu 2 cành; địa lan tím giá 450 nghìn/chậu; địa lan xanh thơm giá 800 nghìn/chậu; địa lan hoàng hậu giá 850 nghìn/chậu; địa lan tím, tím viền trắng giá 190 nghìn – 300 nghìn đồng/chậu

Các chủ vườn và chủ cửa hàng bán lẻ hoa đều nhận định, mấy ngày sắp tới, giá hoa sẽ còn đắt hơn. Đặc biệt, có thể giá sẽ cao nhất vào các ngày 28, 29 và từ sáng đến đầu giờ chiều ngày 30 tết.

PV Báo Lao Động

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: