Các ngày 2728 tết, khi lượng khách mua lan chưng tết tăng mạnh, nhiều điểm bán hoa lan hồ điêp đều nhập thêm hàng, cũng có nơi ngưng bán vì hết lan. Giá đã tăng 20 - 40% so với các ngày trước đó.

Nhiều cửa hàng phải tăng ca tối để đáp ứng nhu cầu khách - Ảnh: Nguyễn Trí

Dọc đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận), Thành Thái (Q.10), các cửa hàng lan hồ điệp luôn bận rộn. 

Người mua, kẻ bán, chọn hoa ghép chậu nhộn nhịp. Nhiều cửa hàng làm tăng cả tới tận khuya để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Theo chị Minh, chủ một cửa hàng lan tại công viên Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận), lượng khách mua trong ngày 2728 tết bằng cả mười ngày trước đó. 

Trong đó, phổ biến nhất là các chậu có giá trung bình và nhỏ, 3 - 5 triệu đồng/chậu để các gia đình sắm chưng tết. Với các chậu 40-50 cành lan có giá lên đến hàng chục triệu đồng phần lớn được các công ty mua biếu tặng.

Tương tự, tại các công viên 23-9 (Q.1), lượng khách xem và mua lan hồ điệp luôn tấp nập. 

Theo người bán tại đây, do nguồn cung thiếu hụt nên đơn vị nhập thêm từ các chủ vựa khác khiến giá hoa lan hồ điệp bán ra tăng ở mức 20% so với tuần trước. 

Đặc biệt, nếu mọi năm khách chủ yếu mua hoa trắng tím thì nay rất chuộng hoa màu vàng, hiện mỗi cành hoa màu vàng cao hơn 20-30% các màu khác nhưng không đủ bán.

Khách hàng thích thú với gian hàng hoa lan tại chợ hoa Công viên 23-9 - Ảnh: Nguyễn Trí

Theo ông Phạm Anh Dũng - chủ tịch hội sinh vật cảnh Củ Chi (TP.HCM) - năm nay nhu cầu tiêu thụ lan hồ điệp tăng hơn năm ngoái, ở mức 30%. Các giống mới như lan trầm hương (có mùi thơm và màu hồng nhạt) khá hút hàng. 

Theo ông Dũng, hiện phần lớn nguồn lan hồ điệp đã "cạn", nhiều điểm bán lan hồ điệp sang ngày 28 tết đã hết hàng nên những ngày giáp tết giá lan đang có xu hướng tăng 20 - 40% so với trước với giá dao động 250.000 - 350.000 đồng/cành tùy loại.

Ngoài hồ điệp, địa lan cũng hút dần với giá xu hướng tăng nhẹ lên 300.000 - 400.000 đồng/cành. Tương tự, các loại lan độc lạ có giá cao như lan cattleya giá 600.000 - 800.000 đồng/chậu cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

Hoa cattleya với màu vàng nhạt giá 600.000-800.000 đồng/chậu cũng hút khách - Ảnh: Nguyễn Trí

Chứng bán hoa lan hồ điệp sát mép đường gần công viên Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) - Ảnh: Nguyễn Trí

Khách hàng chờ đợi ghép chậu tại một cửa hàng hoa quận Phú Nhuận - Ảnh: Nguyễn Trí

Nguyễn Trí (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: