» » Thanh long ùn ứ chờ xuất qua Trung Quốc

Hàng trăm xe container chở nông sản, trong đó rất nhiều xe chở thanh long, xếp hàng dài chờ xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Xe container chờ trên đường dẫn vào cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh: V.TR.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, suốt tuần qua nhiều thời điểm các xe container phải mất một ngày mới vào tới bãi đậu ở khu vực kiểm hóa và làm thủ tục xuất cảnh gần trụ sở Hải quan Tân Thanh. 

Tại bãi này luôn có khoảng 100 xe container đã làm sẵn các thủ tục, nhưng phải nằm chờ điện thoại của chủ hàng mới được chở qua chợ nông sản Pò Chài (Quảng Tây, Trung Quốc) cách đó 6-7km. Tất cả đều phải chờ 3-10 ngày mới qua được cửa khẩu.

Khi tới chợ nông sản Pò Chài, tất cả xe container chở thanh long và các loại nông sản khác cũng phải đậu ở bãi chờ. 

Khi nào chủ hàng tìm được khách Trung Quốc muốn xem hàng và thương lượng giá mới điều xe di chuyển vào bãi đỗ có mái che.

Nhiều tài xế cho biết xe phải nằm chờ ở chợ Pò Chài 3-8 ngày mới giao hết hàng. Khi ở bãi có chỗ trống, thương lái mới điều xe từ cửa khẩu Tân Thanh chạy qua. 

Bình thường mỗi xe chở hàng từ miền Tây đi Trung Quốc giao hàng xong mất khoảng 5 ngày, nhưng đợt này có người đã chờ hai tuần cũng chưa giao được. 

Thương lái người Trung Quốc rất nhiều, nhưng chủ yếu liên hệ mở thùng container xem hàng, rất ít giao dịch thành công.

Số lượng xe container biển số Trung Quốc đến chở thanh long cũng rất ít, chưa bằng 1/10 lượng xe của Việt Nam. 

Một tài xế xe container tên Nâu cho biết rất lo nguy cơ phải bồi thường cho chủ hàng do phải nằm chờ quá lâu, bởi nhiệt độ trong thùng container không ổn định khiến trái thanh long bị vàng hoặc nám.

Theo một số thương lái, thanh long bị ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh và phía chợ đầu mối Trung Quốc là do vùng chuyên canh thanh long tại Việt Nam đang vào mùa thu hoạch rộ.

Ngoài ra, thời tiết tại Trung Quốc hiện khá lạnh (4-7 độ C) nên tiêu thụ chậm.

V.Tr - Chế Thân (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: