» » » Mỹ chính thức nhập khẩu vú sữa của Việt Nam

Ngày 27/9, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã có văn bản gửi Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) chính thức đồng ý cho phép Việt Nam được xuất khẩu quả vú sữa sang nước này. 

Việt Nam cũng là nước đầu tiên được phép xuất khẩu vú sữa sang Hoa Kỳ.

Việt Nam là nước đầu tiên được phép xuất khẩu vú sữa vào Mỹ

Đây là kết quả sau gần 10 năm phía Việt Nam gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu loại quả này và được phía Mỹ xem xét thông qua về điều kiện kiểm dịch thực vật. Như vậy đến nay, cùng với vải, nhãn, chôm chôm và thanh long, vú sữa là loại quả thứ năm của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết: Yêu cầu về điều kiện, quy trình kiểm dịch thực vật đối với quả vú sữa xuất khẩu sang Mỹ cũng tương tự như đối với các loại trái cây khác đã được xuất khẩu sang nước này trước đây, bao gồm việc phải có vùng trồng được cấp mã số và phải trải qua quá trình chiếu xạ trên cơ sở thống nhất giữa cơ quan kiểm dịch thực vật hai nước về bản đồ, liều lượng chiếu xạ (Bose mapping). Đối với các đối tượng dịch hại, phía Hoa Kỳ yêu cầu việc kiểm soát đối tượng dịch hại bắt buộc đối với 8 loại sâu hại, chủ yếu là các loại ruồi đục quả và rệp.

Ông Hoàng Trung cho biết thêm: Trong số 16 loại trái cây mà phía Việt Nam gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu sang Mỹ, vú sữa là một trong số những loại trái cây được các đối tác doanh nghiệp Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng cũng như tính đặc sản riêng mà nhiều nước không có. Cùng với Mỹ, trước đây, vú sữa cũng là một trong những loại trái cây đã được Việt Nam gửi hồ sơ đàm phán để xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Mặc dù việc mở cửa cho trái cây này xuất khẩu sang Hàn Quốc chưa được chấp thuận, tuy nhiên đây là một trong những thuận lợi để có thể xúc tiến nhanh việc xuất khẩu vú sữa sang Mỹ, bởi trước đó đã xây dựng được các vùng trồng đáp ứng cơ bản điều kiện xuất khẩu. Vì vậy ngay sau khi nhận được thông báo từ phía Mỹ, hiện đã lập tức có khoảng 3 - 4 doanh nghiệp tại phía Nam đăng ký xuất khẩu. “Hôm nay (28/9), các doanh nghiệp cùng với cơ quan kiểm dịch thực vật của Cục bảo vệ thực vật ở TP.HCM sẽ về rà soát, đánh giá việc đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của các vùng trồng vú sữa tại tỉnh Tiền Giang. Sau khi phối hợp với cơ quan kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ và các doanh nghiệp xuất khẩu để xây dựng bản đồ liều lượng chiếu xạ (Bose mapping), việc xuất khẩu có thể sẽ được sớm tiến hành ngay trong năm 2017, bởi hiện đang bắt đầu vào mùa thu hoạch vú sữa”, ông Hoàng Trung tiết lộ.

Theo số liệu của Cục bảo vệ thực vật, thống kê sơ bộ hiên nay diện tích trồng cây vú sữa của nước ta đạt khoảng 5.000ha, trong đó tập trung chủ yếu tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều nhất là Tiền Giang (3.100ha), Cần Thơ (1.200ha). Năng suất trái đạt khoảng 18 - 22 tấn/ha, tổng sản lượng hàng năm khoảng trên 60 nghìn tấn. Tuy nhiên, vú sữa lâu nay chủ yếu chỉ tiêu thụ nội địa hoặc một phần xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và ASEAN. Vì vậy, đây là lần đầu tiên một thị trường lớn, có yêu cầu phải đàm phán về điều kiện kiểm dịch thực vật khắt khe như Hoa Kỳ đồng ý cho phép nhập khẩu loại trái cây này.

Lê Bền (Báo NNVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: