» » » Hải Phòng xác định được nguyên nhân ngao chết hàng loạt

Kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng cho thấy, hiện tượng ngao nuôi tại huyện Kiến Thụy chết hàng loạt là do được nuôi trồng quá dày, không phải do dịch bệnh.

Những bao tải ngao chết được thu gom tại khu vực cửa sông Văn Úc (Hải Phòng). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 11 - 20/6, tại khu vực nuôi ngao bãi triều huyện Kiến Thụy xảy ra hiện tượng ngao nuôi trên diện tích gần 100 ha của 14 hộ dân ước thiệt hại khoảng 2.000 tấn.

Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật xuống kiếm tra, bước đầu xác định diện tích nuôi ngao bị chết nằm trên lạch nước, khi triều cạn vẫn còn đọng khoảng 40 - 50cm nước, mật độ ngao nuôi từ 500 - 800 con/, cỡ 80 - 150 con/kg. Mật độ này lớn gấp nhiều lần so với khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Ngày 15/6, Chi cục Thú y thành phố đã phối hợp với cán bộ chuyên môn cơ quan Thú y Vùng II, Ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật huyện Kiến Thụy tiến hành thu 20 mẫu (6 mẫu bùn, 8 mẫu nước, 6 mẫu ngao) để xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm  đều không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus (tác nhân gây bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tình trạng ngao chết hàng loạt); hàm lượng Vibrio tổng số trong mẫu nước, bùn được đánh giá là chưa có khả năng gây bệnh cho ngao nuôi.

Ngoài ra, các yếu tố về môi trường do Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương I kiểm nghiệm như thông số kim loại nặng, hàm lượng amoni, oxi hòa tan, phosphat... về cơ bản đều không tác động xấu tới ngao nuôi hoặc không thể gây chết hàng loạt trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Nguyên nhân chủ yếu được cơ quan chức năng xác định là do ngao được nuôi thả với mật độ quá dày đã làm ảnh hưởng đến không gian sinh sống, khả năng cạnh tranh thức ăn, kéo theo đó là yếu tố bất lợi của thời tiết, nắng nóng bất thường khiến cho ngao nuôi bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm có thể gây ra hiện tượng chết hàng loạt.

Hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 202 hộ nuôi với tổng diện tích nuôi ngao 1.560 ha, trong đó có 146 hộ với 638,6 ha được chính quyền địa phương chấp thuận, số hộ và diện tích còn lại là tự ý khoanh vùng, cắm cọc nuôi. Diện tích ngao nuôi tại huyện Tiên Lãng là 360 ha, quận Đồ Sơn là 140 ha, huyện Kiến Thụy là 500 ha, huyện Cát Hải gần 150 ha.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: