» » » Phát triển vượt... thống kê, giá tiêu thấp kỷ lục

Giá tiêu khô tại Đắk Nông liên tục biến động theo chiều hướng giảm và hiện dao động ở mức 80.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong 5 - 6 năm trở lại đây.

Thu hoạch tiêu tại một vườn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo nhiều hộ dân trồng tiêu tại Đắk Nông, giá tiêu hiện chỉ bằng khoảng 50% so với năm ngoái. Diễn biến thị trường hiện nay khiến nông dân lo lắng, bất an vì hai lý do. Thứ nhất là giá cả các yếu tố đầu vào như vật tư, nhân công, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đều không giảm hoặc giảm không đáng kể. Thứ hai là diễn biến thị trường trong thời gian tới đây. 

Ông Lê Văn Bình, ngụ thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông cho biết giá tiêu liên tục giảm từ đầu năm đến nay khiến nông dân hoang mang. Hiện đang bước vào đầu mùa mưa, nông dân tập trung cho việc đầu tư chăm sóc, cải tạo vườn tiêu nên chi phí rất lớn. Việc giá tiêu giảm mạnh làm ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn quan trọng này. 

Đơn cử, do đang thời điểm chuyển mùa nên các loại sâu bệnh gây hại phát triển rất nhanh. Đây cũng là thời điểm cây tiêu ra hoa nên nông dân cần xử lý, bón các loại phân thuốc để kích thích quá trình ra hoa đậu quả. Đặc biệt là những vườn tiêu mới trồng được 1, 2 năm thì chi phí để bổ sung trụ, công cán cho việc chăm sóc, cải tạo vào thời điểm này là rất lớn. 

Chị Quách Thị Hiền, ngụ thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông cho biết gia đình vừa mua thêm gần 1.000 trụ tiêu với giá hơn 200.000 đồng mỗi trụ. Giá trụ tiêu bằng gỗ năm nay giảm khoảng 30.000 – 40.000 đồng/trụ so với năm ngoái, tức khoảng 15 - 20%

Chị Hiền so sánh giá trụ giảm quá nhẹ so với giá tiêu nhưng gia đình vẫn phải cố gắng mua vì vườn tiêu mới trồng được gần 1 năm không có trụ là không thể sinh trưởng, phát triển được. Chị Hiền nhẩm tính gia đình mình cần khoảng 700 trụ mới đủ sử dụng nhưng đành chờ giá tiêu tăng lên mới dám mua tiếp. 

Cũng theo chị Hiền, chỉ có giá trụ tiêu là giảm còn các loại chi phí khác, từ phân bón, thuốc, cho đến giá nhân công đều ổn định hoặc thậm chí tăng nhẹ so với các năm trước. Gia đình chị cũng như những hộ dân trồng tiêu khác cố gắng hạn chế thấp nhất các yếu tố chi phí đầu vào để giảm giá thành, trong bối cảnh giá tiêu có thể còn giảm thêm trong các năm tới đây. 

Phơi tiêu sau khi thu hoạch tại một vườn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo anh Đỗ Văn Kiều, Giám đốc Công ty TNHH Cường Giáp Đắk Nông, một đơn vị chuyên phân phối, kinh doanh phân bón thì việc kinh doanh năm nay gặp nhiều trở ngại so với năm trước. 

Nguyên nhân là do giá tiêu giảm quá mạnh, nông dân hạn chế mua, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Lượng hàng bán ra của đơn vị này giảm mạnh so với cùng kỳ. Nhiều hộ dân mua hàng cũng giảm tối đa hoặc nợ lại, đợi giá tiêu lên mới thanh toán. 

Đáng chú ý hơn, theo nhiều nông dân trồng tiêu, do năm nay thời tiết diễn biến bất thường, nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Nông gần như không có mùa khô. Tình trạng này khiến cây tiêu không đủ độ “chín” để trổ hoa đều, khả năng mất mùa trong niên vụ tới đây là rất lớn.

Khó khăn là vậy nhưng nhìn chung, hồ tiêu vẫn đang là ưu tiên của nông dân các địa phương tỉnh Đắk Nông. Cây tiêu vẫn đang tăng trưởng khá “nóng” bất chấp giá cả liên tục sụt giảm và bất ổn như thời gian qua, đặc biệt là các huyện Tuy Đức, Đắk R’Lấp, Đắk Song… 

Thực tế mấy năm nay, việc phát triển cây tiêu tại Đắk Nông và một số tỉnh Tây nguyên không chỉ vượt xa quy hoạch mà còn vượt xa… thống kê của ngành chức năng nên rủi ro cho nông dân là không thể tránh khỏi. 

Hiện việc quy hoạch, định hướng phát triển hồ tiêu theo hướng an toàn, bền vững là vấn đề bức thiết hơn bao giờ hết. Các ngành chức năng cần tính đến phương án liên kết vùng và đẩy nhanh giải pháp hỗ trợ, khuyến cáo kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nông dân trong bối cảnh giá cả hạt tiêu liên tục giảm như thời gian qua.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: