» » » Yêu cầu kiểm tra vụ 'cấp heo giống 160.000 đồng/kg' dù giá heo giảm

Từ tháng 3-2017, bốn huyện tại tỉnh Điện Biên triển khai cấp heo giống cho dân với giá 160.000 đồng/kg dù giá heo trên thị trường đang giảm mạnh.

Heo giống được cấp năm 2016 cho người nghèo ở Tủa Chùa, Điện Biên. Năm 2016 heo giống cũng được mua với giá 160.000 đồng/kg để cấp cho người dân

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý vừa yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư, Ban Quản lý dự án giảm nghèo tỉnh, UBND và Ban quản lý dự án giảm nghèo các huyện Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Mường Ảng kiểm tra việc các huyện này đã cấp heo, dê, ngan vịt giống cho dân với mức giá rất cao, đặc biệt là giá heo giống lên tới 160.000 đồng/kg trong khi giá thị trường đã giảm xuống rất thấp.

Theo đó, ông Quý yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình, tiến độ triển khai các tiểu dự án hỗ trợ sinh kế và dịch vụ sản xuất của các huyện.

Trường hợp thấy bất thường về giá con giống đề nghị dừng thanh toán kinh phí và điều chỉnh lại giá.

Ông Quý cũng yêu cầu UBND và Ban Quản lý dự án giảm nghèo các huyện báo cáo ngay trong ngày 25-5 cho UBND tỉnh về quy trình lập và thẩm định giá con giống, các yếu tố cấu thành giá con giống, việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức giải ngân của cơ quan chức năng, đồng thời gửi ngay bản sao hợp đồng mua bán, chăn nuôi tại bốn huyện kể trên.

Trước đó, từ tháng 3-2017, các dự án chăn nuôi lợn, dê, vịt, ngan tại bốn huyện Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Mường Ảng đã triển khai cấp con giống cho dân.

Tuy nhiên giá heo giống theo hợp đồng (có giá trị từ tháng 3 đến tháng 6-2017) là 160.000 đồng/kg loại heo địa phương trọng lượng 20 kg/con, giá dê giống lên tới 190.000 đồng/kg loại 17 kg/con, giá vịt và ngan giống 18-21 ngày tuổi38.000 đồng/con, tất cả đều cao hơn nhiều so với giá thị trường tại Điện Biên.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện Mường Ảng, giá heo hơi (loại có thể mổ thịt) tại thị trường Điện Biên hiện chỉ 35.000 đồng/kg, heo giống không quá 90.000 đồng/kg, dê giống khoảng 110.000 đồng/kg…, tuy nhiên vị đại diện này cho rằng các huyện đã dựa trên giá con giống được Sở Tài chính Điện Biên thẩm định trước đó để chấp thuận mức giá bất thường như trên.

“Huyện chúng tôi có điều chỉnh nên chỉ mua dê giống giá 168.000 đồng/kg, heo giống cũng thấp hơn giá 160.000 đồng, các huyện khác thì mua cao hơn”- vị đại diện này cho biết.

Một điều bất thường nữa là bên cạnh giá con giống quá cao, Sở Tài chính Điện Biên còn hướng dẫn giá cước vận chuyển các loại giống nông nghiệp từ trung tâm tỉnh đến trung tâm một số huyện rất cao, cá biệt có huyện cước vận chuyển lên tới gần 10.000 đồng/kg giống, huyện ngay sát TP Điện Biên Phủ giá cước vận chuyển cũng gần 1400 đồng/kg giống.

Theo thông tin từ Điện Biên, nguồn vốn cấp con giống cho dân từ nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo các tỉnh phía Bắc 2015-2018 của Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng của người dân.

Lan Anh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: