» » » Không phát hiện dư lượng thuốc trừ cỏ trong mẫu dứa ở Bản Lầu

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết cơ quan chức năng không phát hiện có dư lượng thuốc trừ cỏ trong mẫu dứa ở Bản Lầu, huyện Mường Khương.


Thông tin trên được ông Tuấn công bố tại cuộc họp thường kỳ tháng Ba của Ủy ban Nhân dân tỉnh, tổ chức ngày 5/4

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, sau khi xảy ra vụ việc hàng chục ha dứa của người dân ở xã bản Lầu, huyện Mường Khương bị chết bất thường, Sở đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức khảo sát và thu một số mẫu gửi về các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kiểm tra. 

Qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn đã phát hiện hàm lượng Cu, Pb trong quả dứa ở mẫu số 3 (gần nhà máy nhất, khoảng 300m) vượt tiêu chuẩn quá lớn (gấp 19 lần đối với Cu, trên 50 lần đối với Pb). Trên lá dứa, hàm lượng Cu ở mẫu số 2 và số 3 cao hơn 8-9 lần mẫu số 1. Đặc biệt, không phát hiện thấy dư lượng thuốc trừ cỏ trong mẫu quả dứa. Hàm lượng Cu và Pb trên cây chè vị trí 2 cũng tương đối cao (tương đương vị trí mẫu dứa số 2). 

Qua kiểm tra mẫu đất trồng dứa, chè ở mẫu số 3 có hàm lượng Cu cao hơn 10 lần so với mẫu số 2 và số 1, vượt hơn 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép (QCVN 03:2015/BTNMT). Trong các mẫu đất trồng dứa và chè cũng không phát hiện có dự lượng thuốc bảo vệ thực vật. 

Như vậy, với kết quả mới nhất này đã có thể khẳng định việc hàng chục ha dứa và cây nông nghiệp của người dân xã Bản Lầu, huyện Mường khương, tỉnh Lào Cai bị chết là do khí thải và nước thải của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai, thuộc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh gây ra. Hoàn toàn không có một nguyên nhân nào khác làm dứa và cây trồng bị chết (trước đó có thông tin dứa và cây trồng chết do người dân lạm dụng thuốc trừ cỏ không đúng quy định). 

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định, phải kiên quyết xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng chỉ cho Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh hoạt động trở lại nếu đã hoàn thiện được hệ thống sản xuất axít, lắp đặt hệ thống thu hồi khí thải, nước thải, đánh giá tác động môi trường, có thẩm định công nghệ luyện kim mới được lặp đặt... 

Huyện Mường Khương hỗ trợ cùng doanh nghiệp hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng để lắp đặt hệ thống sản xuất a xít. Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu doanh này không tiếp tục sản xuất Sten đồng để xuất khẩu nữa mà phải sản xuất ra đồng kim loại, đảm bảo thu hồi trên 98% lượng khí thải (chủ yếu SO2) không để ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. 

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đã có chỉ đạo, nếu các kết quả kiểm tra, phân tích xác định nguyên nhân cây trồng của người dân chết do Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh gây ra thì doanh nghiệp phải đền bù toàn bộ thiệt hại và có biện pháp khắc phục ô nhiễm về môi trường đã gây ra./. 

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: