» » » Hàng ngàn hecta lúa ở Quảng Bình bị dịch bệnh

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là những vựa lúa Đông Xuân của Quảng Bình sẽ vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, thời điểm này, dịch rầy nâu và rầy lưng trắng đang bùng phát, xâm hại hàng ngàn héc ta lúa. Nếu không có biện pháp diệt trừ kịp thời thì năng suất lúa vụ Đông Xuân năm nay tại Quảng Bình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình, hiện nay dịch rầy nâu và rầy lưng trắng đang phát sinh và gây hại ảnh hưởng đến hơn 1.500 hecta lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Mật độ rầy phổ biến từ 1.000 đến 2.000 con/.

Lúa bị nhiễm rầy làm thóc bị lép, chỉ có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Ông Lê Xuân Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, cho biết: Nguyên nhân dịch bệnh là do người dân phòng trừ hơi muộn, chưa tuân thủ theo đúng kỹ thuật nên rầy vẫn còn phát sinh gây hại…

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và đảm bảo năng suất lúa, ông Tứ khuyến cáo người dân phải sử dụng đúng thuốc của cơ quan chuyên môn để phun. Bên cạnh đó, do thời điểm này lúa dày và tốt nên bà con phải rẽ lúa trước khi phun và phải đảm bảo lượng nước phun.

Để chủ động phòng chống rầy, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do rầy gây ra, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thị xã tập trung dập dịch, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch rây tránh lây lan ra các diện tích lúa chưa bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo cho sản lượng lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

Đức Thọ (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: