» » » Lào Cai: Doanh nghiệp bất ngờ dừng thu mua dứa thối cho nông dân ​

Thời gian thu mua dứa của Công ty Cổ phần Kim Sơn chỉ diễn ra từ chiều 19/3 đến trưa 21/3 thì dừng lại.

Sau 2 ngày tiến hành thu mua dứa thối cho bà con nông dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp đã bất ngờ dừng thu mua không rõ lý do.

Thời gian thu mua dứa của Công ty Cổ phần Kim Sơn chỉ diễn ra từ chiều 19/3 đến trưa 21/3 thì dừng lại. Số dứa thối thu mua được từ các nông hộ mới đạt gần 40 tấn. Trong khi ước tính vẫn còn khoảng trên 300 tấn dứa thối hỏng trên nương. Thời tiết nắng nóng càng khiến dứa thối hỏng nhanh, nhiều quả đã nẫu cuống, chảy nước.

Diện tích dứa bị chết bất thường vẫn tiếp tục gia tăng

Dứa thối nhũn trên nương

Trước đó, hàng trăm hecta dứa xung quanh Nhà máy luyện kim loại màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương ghi nhận bị chết bất thường. Những người nông dân trồng dứa tại đây nghi ngờ dứa chết là do Nhà máy xả thải ra chất độc hại.

Còn nhà máy mặc dù phủ nhận điều này, nhưng lại gợi ý sẽ giới thiệu một doanh nghiệp đến giúp thu mua sản phẩm. Và rồi sau đó Công ty Cổ phần Kim Sơn đã tới đề nghị thu mua không giới hạn số lượng dứa thối về... nghiên cứu.

Đến hiện tại, tại xã Bản Lầu vẫn tiếp tục ghi nhận thêm những diện tích dứa bị táp lá, thối hỏng mới không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, một số diện tích lúa và cây trồng khác như chè, chuối, mít… cũng ghi nhận bị thiệt hại bất thường. Nhiều bà con nông dân bất lực chỉ biết khóc.

Nông dân không ngăn nổi nước mắt vì dứa chết

Theo ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, thời gian này chính quyền địa phương cũng chỉ biết động viên bà con và chờ đợi các cơ quan chức năng của tỉnh kết luận nguyên nhân.

Được biết, vào chiều 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng, trong lúc kiểm tra thực tế tại vùng dứa chết, đã nhấn mạnh: Lào Cai quan tâm phát triển công nghiệp, nhưng trên cơ sở đảm bảo môi trường và đảm bảo lợi ích của người dân mới là mục tiêu quan trọng nhất. Ông Hưng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân của vụ việc.

VOV sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới nhất của vụ việc này./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: