» » » Ấn Độ ngưng nhập hàng loạt nông sản Việt Nam

Ấn Độ đã tạm ngưng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/3 trở đi, do "liên tục xuất hiện các trường hợp dịch hại kiểm dịch", theo trang Business Line.


Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam phát thông báo sẽ tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng, hạt hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ. Quyết định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 1/3/2017.

Trong bức thư của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, phía Ấn Độ cho rằng "theo quan điểm liên tục xuất hiện các trường hợp dịch hại kiểm dịch, NPPO (Cơ quan Kiểm dịch thực vật) Ấn Độ buộc phải đình chỉ nhập khẩu" một số hàng hóa.

Việt Nam được yêu cầu không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho sáu mặt hàng này để xuất khẩu sang Ấn Độ.

Theo Business Line, mặc dù không có sự liên quan giữa hai lệnh cấm của hai nước, song mỗi quốc gia thường không nhân nhượng đối tác thương mại nếu lợi ích liên tục bị ảnh hưởng.

Việt Nam đã sớm tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng Ấn Độ từ tháng 4/2015. Lệnh cấm này sau đó được gỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi một phái đoàn của Việt Nam đến Ấn Độ và kiểm tra các cơ sở khủ trùng, thủ tục xuất khẩu và hệ thống chứng nhận xuất khẩu của nước này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật của Việt Nam, năm 2016, cơ quan kiểm dịch thực vật đã phát hiện hơn 3.000 tấn tấn lạc, 24 tấn quả me; và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

An Phong (NCĐT/Business Line)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: