» » » Khan hiếm lao động thu hoạch hồ tiêu

Ngay sau khi hết Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, vụ hồ tiêu bị ảnh hưởng nhiều bởi các cơn mưa trái mùa trong năm khiến năng suất bị giảm. Giá hồ tiêu hiện cũng đang ở mức thấp so với cùng kỳ các năm trước. Một khó khăn khác là tuy mới bước vào vụ thu hoạch, nhưng các nhà vườn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công lao động hái hồ tiêu. 

Vườn hồ tiêu 4 sào với 1.000 trụ của gia đình ông Võ Hồng Anh, thôn Tân Hòa, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức mới bước vào vụ thu hoạch được 3 ngày nay. Mới trồng được 3 năm và năm nay là năm đầu tiên cho thu hoạch, dự kiến với 4 sào gia đình ông thu về khoảng 1 tấn hồ tiêu. 

Các nhà vườn ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiến nhân công thu hoạch tiêu. Ảnh: Trường Giang/TTXVN

Ông Võ Hồng Anh cho biết, do ảnh hưởng của các cơn mưa trái mùa vào đúng dịp hồ tiêu ra hoa và kết trái, nên năng suất vụ hồ tiêu năm nay chưa đạt. Cũng do mưa nhiều nên việc chăm sóc hồ tiêu tốn kém nhiều hơn so với các năm trước. Với giá hồ tiêu như hiện nay đang ở mức 128.000 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nên ông chưa có ý định bán ngay mà sẽ phơi khô, làm sạch rồi trữ chờ khi nào giá lên cao mới bán. 

Cũng theo ông Võ Hồng Anh, tuy mới vào vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng nhiều nhà vườn đang rất vất vả trong việc tìm công lao động hái tiêu. Với công lao động 200.000 đồng/ngày, một ngày nuôi thêm 3 bữa cơm nhưng ông cũng không kiếm ra công lao động tại địa phương để hái hồ tiêu mà phải nhờ người quen kiếm giúp mới được 4 công lao động từ miền Tây lên. 

Ông chia sẻ thêm, do lao động địa phương họ đi làm ở các công ty nên hiện nay rất khan hiếm lao động thời vụ. Với 4 sào hồ tiêu của gia đình ông nếu đủ công lao động để kết thúc đúng thời điểm hồ tiêu chín đúng độ phải cần 10 người thu hoạch trong vòng 10 ngày

Tuy nhiên, hiện nay ông chỉ kiếm được 4 công lao động nên việc thu hoạch dự kiến phải kéo dài đến khoảng 20 ngày. Việc này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của hạt hồ tiêu, vì nếu tiêu quá chín không thu hoạch kịp sẽ khiến hạt bị sốp, nhẹ cân, cây tiêu cũng bị kiệt sức. 

Gia đình chị Vương Thị Mỹ Hương, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cũng đang vào vụ thu hoạch hồ tiêu, nhưng việc kiếm công lao động để thu hoạch 1,2ha hồ tiêu của gia đình chị cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, gia đình chị phải đặt công lao động trước cả năm trời nhưng đến nay cũng chỉ kiếm được 4 công lao động, với mức 200.000 đồng/ngày

Chị Hương cho biết, trước Tết khoảng 1 tháng gia đình chị đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu, nhưng đến nay cũng vẫn chưa xong do không kiếm được công lao động, dự kiến phải mất 1 tháng nữa mới thu xong vụ hồ tiêu này. 

Gia đình chị Lê Thị Kim Chi, xã Kim Long, huyện Châu Đức cũng tương tự, do không kiếm được nhân công hái hồ tiêu nên 2 mẹ con chị phải tự bắt tay vào thu hoạch. Với 3 sào tiêu, dự kiến năm nay gia đình chị chỉ thu được khoảng 7 tạ, chị mong muốn giá hồ tiêu nhích lên một chút để người trồng bớt khó khăn hơn, do trong năm vừa qua thời tiết không thuận lợi nên việc chi phí, chăm sóc cho cây hồ tiêu ngày càng tăng cao. 

Theo khảo sát, không riêng gì huyện Châu Đức mà các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Ngay từ đầu vụ nhưng các nhà vườn hầu hết đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động thu hoạch hồ tiêu. 

Nhiều nhà vườn lo lắng với tình hình này khi hồ tiêu đến kỳ thu hoạch rầm rộ sẽ còn khó khăn hơn nữa trong việc kiếm công lao động. Nếu hồ tiêu khi chín mà không thu hoạch kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hạt cũng như ảnh hưởng đến cây hồ tiêu khiến cây mất sức. 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay diện tích cây hồ tiêu của tỉnh đã tăng lên hơn 12.800 ha, hiện nay diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh đã và đang ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, hồ tiêu năm nay do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trong năm nên năng suất trung bình giảm khoảng 10% đến 20%/1ha so với mọi năm (trung bình 1ha cho năng suất khoảng 20 tạ). 

Thời điểm trước giá hồ tiêu tăng cao đã giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có đời sống ổn định, khấm khá nhờ phát triển cây trồng này.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: