» » » Tạm ngừng nhập khẩu bốn loại nông sản từ Indonesia

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu đậu phộng (lạc), hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Một số nông sản có nguồn gốc từ Indonesia, trong đó có hạt cacao đang bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam - Ảnh: Internet

Ngày 19-1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu đậu phộng (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô ve (Phaseolus spp.) từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 19-1.

Trong năm 2016 đã có hơn 5.000 tấn hàng hóa là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật gồm đậu phộng, quả me nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vật thực vật phát hiện nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier còn sống. Trong vòng 11 ngày (từ 5-1-2017 đến 16-1-2017), tiếp tục phát hiện thêm 40 container đậu phộng với khối lượng gần 1.000 tấn nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại cho đậu phộng, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me...

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Trước đây, ngày 6-1-2017, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.

Thùy Dung (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: