» » » » Người trồng hoa vui vì hoa Tết nở đúng hẹn

Năm nay, mặc dù chi phí cho việc chăm sóc hoa tăng từ 30-40% do thời tiết mưa trái mùa nhưng người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều rất vui vì hầu hết hoa đều nở đúng vào dịp Tết.

Các vùng chuyên trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như: Làng hoa Kim Dinh (phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa), làng hoa tại xã Phước Long Thị, huyện Đất Đỏ đã và đang khoe sắc đón xuân.

Chăm sóc, nhổ cỏ cho các luống hoa Cát Tường ở làng hoa Phước Long Thọ. Ảnh: Hoàng Thị Nhị/TTXVN

Anh Phạm Thành Tuần, nhà vườn trồng hoa Tuần Tám, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ là hộ trồng hoa nhiều nhất của xã. Với 1,4ha trồng cát tường, đại đóa, cúc hòe, dạ yến thảo, dừa cạn, hồng… , vườn hoa của gia đình anh đã được thương lái ở khắp nơi đến đặt hàng từ tháng 11 âm lịch, và đến thời điểm này các thương lái tập nập cho xe tải đến vận chuyển hoa đi các nơi tiêu thụ. Nếu như cách đây 1 tháng anh không khỏi lo lắng vì thời tiết mưa, lạnh thất thường, thì đến thời điểm này vợ chồng anh vui mừng vì sau nửa năm bắt tay vào trồng vụ hoa Tết, hoa đã không phụ lòng người. Vườn hoa của anh hoa đơm đầy nụ, sắp bung cánh chờ đến ngày Tết.

Năm nay gia đình anh Tuần trồng 20.000 chậu cát tường, 3.000 cúc đại đóa, 2.000 cúc hòe, ngoài ra còn một số loại như sống đời, dạ yên thảo, hoa hồng, dừa kiểng… Do giữ mối với khách hàng nên giá thành của các loại hoa trong vườn của gia đình anh tăng không cao so với năm ngoái chỉ 10%. Theo nhẩm tính của anh, vụ hoa Tết này gia đình anh thu về khoảng 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 500 triệu.

Gia đình ông Mai Hồng Sơn (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Mặc dù, vào thời điểm tháng 10 âm lịch gặp thời tiết mưa, lạnh thất thường khiến người trồng hoa tốn rất nhiều chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho hoa, diệt nấm bệnh, kích thích cây phát triển… Nhưng nhờ nhiều nhà vườn đã có kinh nghiệm lâu năm trong trồng và chăm sóc hoa nên cây hoa phát triển tốt. Đến nay vườn hoa của gia đình ông đã được thương lái tới chuyển đi các nơi tiêu thụ. Ông nhẩm tính, sau khi trừ chi phí vườn hoa của gia đình ông năm nay lời khoảng hơn 200 triệu.

Chị Nguyễn Thị Ngát, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa năm nay cũng rất vui mừng, phấn khởi vì vụ hoa Tết của gia đình năm nay đạt khoảng 80%. Chuyên trồng các loại hoa bán vào dịp Tết như: cúc đại đóa, hướng dương, mào gà…, tuy với số lượng không nhiều nhưng vườn nhà chị cũng đã được thương lái đến hợp đồng thu mua hết. Chị nhẩm tính, vụ hoa này sau khi trừ chi phí chị thu về khoảng gần 100 triệu đồng.

Nếu như năm nay nhiều địa phương người trồng hoa đều “méo mặt” vì hoa nở sớm hoặc trễ vụ, thì theo khảo sát của chúng tôi, năm nay nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều nở đúng dịp, nên bà con trồng hoa đều phấn khởi. Theo nhiều nhà vườn trồng hoa, năm nay do chi phí đầu tư phân, thuốc đều cao vì ảnh hưởng của mưa trái mùa và không khí lạnh nên hầu hết các vườn hoa đều bán tăng giá từ 20-30% so với vụ hoa năm ngoái.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trung bình hàng năm toàn tỉnh có khoảng 60ha trồng hoa Tết. Năm nay hầu hết các loại hoa bán tại các nhà vườn đều tăng từ 20-30% so với năm ngoái do chi phí đầu tư tăng cao hơn so với mọi năm. Năm nay hoa nở đúng vụ nên người trồng hoa trên địa bàn tỉnh rất vui mừng, phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết Nguyên đán đủ đầy, đầm ấm với nhiều người trồng hoa.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: